Banner

Sẵn sàng vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết

Thứ hai, 5/2/2024 19:00 (GMT+7)

Cuối năm 2023, EVN và các đơn vị có liên quan đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện dịp Tết.

Bên cạnh xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ, EVN cũng tổ chức phân công, ứng trực 24/24 và chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị sẵn sàng xử lý các tình huống khi có sự cố điện.

EVN đã yêu cầu các đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...

Trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (8/2-14/2), các đơn vị không thực hiện công tác cắt điện trên lưới, trừ trường hợp bắt buộc để xử lý sự cố. Bên cạnh đó, EVN cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chức năng địa phương.

EVN tổ chức kiểm tra đảo an toàn điện dịp Tết Giáp Thìn.

Trong công tác vận hành hệ thống điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) đã tính toán, lập phương án vận hành nguồn, lưới và chỉ huy vận hành theo tình hình thực tế. Theo quy luật hàng năm, nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc dịp Tết Nguyên đán sẽ giảm thấp đáng kể so với ngày thường. Theo số liệu dự báo, trong kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa có thể giảm còn 14.700-17.500 MW, tương ứng tỷ lệ khoảng 60% so với ngày thường.

Với mức tiêu thụ điện giảm trong dịp nghỉ Tết, nhiều loại hình nguồn điện buộc phải giảm phát phù hợp nhu cầu phụ tải. Trên thực tế, để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, A0 bắt buộc duy trì một số tổ máy điện truyền thống (như nhiệt điện than, turbine khí, thủy điện...) ở mức tối thiểu. Điều đó đảm bảo quán tính và ổn định cho hệ thống điện, cũng như đủ công suất dự phòng khi có sự cố nguồn điện hoặc biến động bất thường trong vận hành thực tế.

Vì vậy, công suất phụ tải tiêu thụ xuống quá thấp, các nguồn truyền thống đã ngừng/giảm phát đến giới hạn kỹ thuật, trong khi tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu tiêu thụ dẫn đến phải điều chỉnh giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Luôn có nhân viên túc trực, đảm bảo vận hành điện dịp Tết.

Với mục đích công khai, minh bạch thông tin vận hành hệ thống điện Quốc gia, từ cuối tháng 9/2021, A0 đã công bố số liệu hàng ngày. Số liệu này dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại nguồn phát vào các khung giờ điển hình. Cụ thể, khung giờ buổi trưa (bức xạ Mặt Trời lớn nhất nhưng công suất tiêu thụ điện thấp) và khung giờ chiều - tối (công suất tiêu thụ điện cao nhưng bức xạ Mặt Trời rất thấp). Các số liệu được đăng tải và cập nhật hàng ngày trên website của A0.

EVN đề nghị chủ đầu tư nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp trong việc thực hiện nghiêm mệnh lệnh điều độ, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán, khi mức độ tiêu thụ điện giảm mạnh so với ngày thường.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds