Banner

Saudi Arabia, Nga cắt giảm sản lượng dầu

Thứ ba, 4/7/2023 18:00 (GMT+7)

Saudi Arabia và Nga, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu, đã tuyên bố cắt giảm sản lượng vào hôm 3/7, đẩy giá dầu lên cao bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Saudi Arabia và Nga, 2 quốc gia chủ chốt trong nhóm OPEC+, tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ nhằm đẩy giá năng lượng lên cao. Ảnh: Reuters.

Saudi Arabia cho biết sẽ gia hạn mức cắt giảm một triệu thùng dầu mỗi ngày của nước này cho đến hết tháng 8, đồng thời bỏ ngỏ khả năng tiếp tục duy trì việc giảm sản lượng khai thác.

Ngay sau tuyên bố của quốc gia Trung Đông, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak đã thông báo quyết định cắt giảm khoảng 500.000 thùng dầu được xuất khẩu mỗi ngày của Moscow trong tháng 8, Reuters đưa tin.

Mức cắt giảm chiếm khoảng 1,5% nguồn cung dầu mỏ của thế giới, nâng tổng sản lượng bị cắt giảm của các thành viên thuộc nhóm OPEC+ lên 5,16 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Vào cuối hôm 3/7, Bộ Năng lượng Algeria cho biết nước này sẽ cắt giảm 20.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8 nhằm ủng hộ các nỗ lực ổn định thị trường năng lượng của Nga và Saudi Arabia.

Mức cắt giảm tự nguyện này sẽ được bổ sung thêm vào mức giảm 48.000 thùng dầu mỗi ngày được quốc gia châu Phi cam kết vào tháng 4.

Nhóm OPEC+, chiếm khoảng 40% sản lượng dầu thô được khai thác của thế giới, đã áp dụng mức cắt giảm khoảng 3,66 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương với 3,6% nhu cầu năng lượng toàn cầu - bao gồm mức cắt giảm 2 triệu thùng mỗi ngày được thống nhất vào năm ngoái, cùng với 1,66 triệu thùng mỗi ngày được các thành viên đồng thuận vào tháng 4 và kéo dài đến tháng 12/2024.

Saudi Arabia, quốc gia chủ chốt của OPEC, vào đầu tháng 7 đã cam kết sẽ cắt giảm mạnh sản lượng trong tháng này nhằm đẩy giá dầu lên cao.

"Sản lượng dầu của Saudi Arabia trong tháng 8 sẽ là khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày", đài truyền hình SPA dẫn một nguồn tin trong Bộ Năng lượng Saudi Arabia.

"Các biện pháp cắt giảm bổ sung sẽ củng cố cho nỗ lực của các thành viên nhóm OPEC+ với mục đích duy trì sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ", nguồn tin cho biết.

Nga, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia, đã cam kết cắt giảm sản lượng khoảng 500.000 thùng dầu - xuống còn 9,5 triệu thùng mỗi ngày - trong thời gian từ tháng 3 cho đến hết năm nay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds