Banner

Sẽ phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm nay

Chủ nhật, 3/3/2024 13:02 (GMT+7)

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel thông báo sẽ triển khai phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm 2024. Tháng 9 tới, sóng 2G cũng được ngắt khỏi hạ tầng viễn thông.

Sóng 2G sẽ bị cắt vào cuối năm nay, chỉ còn sóng 4G và 5G. Ảnh: Grain Central.

Tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân giữa doanh nghiệp Nhà nước và Thường trực Chính phủ, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), thông báo tập đoàn sẽ mạnh dạn đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng như hạ tầng giao thông, hạ tầng số...

Dự kiến, 2024 là năm chuyển đổi lớn khi sóng 2G sẽ được tắt vào tháng 9 tới đây, chỉ còn sóng 4G và 5G. Năm nay, tập đoàn Viettel cũng hứa hẹn triển khai phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc.

Theo ông Tào Đức Thắng, tập đoàn sẽ đầu tư gần 30.000 tỷ đồng để đẩy mạnh tần số bao gồm hệ thống kết nối đến các vùng sâu vùng xa; tăng cường hợp tác quốc tế, tập trung xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn để các doanh nghiệp lớn như Amazon, Microsoft có thể đặt những trung tâm dữ liệu lớn.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng tập trung triển khai chuyển đổi số cho Chính phủ, doanh nghiệp, xã hội; tập trung đẩy mạnh công nghệ cao.

“Chúng tôi rất phấn khởi khi ngày hôm qua, từ phiên họp Chính phủ thường kỳ, chúng tôi được biết sẽ có một cơ chế rất quan trọng về việc mua sắm công nghệ thông tin tại bộ, ngành, tỉnh, thành phố dựa trên nguồn chi thường xuyên. Đây là thuận lợi lớn khi các doanh nghiệp số như chúng tôi tập trung cung cấp các giải pháp hiệu quả chuyển đổi số”, lãnh đạo Viettel chia sẻ.

Cơ quan quản lý cũng đang chuẩn bị đấu giá các băng tần dành cho sóng 5G. Ảnh: Ngô Minh.

Tập đoàn hướng tới bảo đảm hiệu quả sử dụng những gì đã có, đồng thời tìm kiếm những cái mới để có tăng trưởng. Song song giải quyết những nút thắt, tồn tại, Viettel kỳ vọng chính phủ tiếp tục hỗ trợ về hành lang pháp lý, chính sách, hợp tác quốc tế để tập đoàn tiếp tục phát triển lớn mạnh và có thêm các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài lớn trong lĩnh vực này.

Trong năm 2024, tập đoàn phấn đấu triển khai đồng bộ hạ tầng mạng vô tuyến 4G, 5G phủ rộng vùng sâu vùng sâu; đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân trong việc chuyển đổi từ 2G đến 4G.

Ngày 23/2, Cục Viễn thông cũng ra thông báo về việc triển khai giải pháp ngăn chặn máy điện thoại di động 2G không được chứng nhận hợp quy mới kết nối vào mạng viễn thông di động tại Việt Nam.

Như vậy, kể từ ngày 1/3, nhà mạng sẽ không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Một số nhà mạng như Viettel, VinaPhone, MobiFone đã chủ động thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sớm nhất.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds