Banner

Sudico muốn lấn sân làm bất động sản nghỉ dưỡng

Thứ tư, 12/7/2023 15:46 (GMT+7)

Doanh nghiệp đình đám một thời về làm nhà ở vừa thông báo kế hoạch làm bất động sản hạng sang và nghỉ dưỡng ngay trong năm nay, giữa lúc phân khúc này vẫn còn nhiều khó khăn.

Cụ thể, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) vừa cho biết doanh nghiệp này sẽ gia nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm nay với 2 dự án quy mô lớn tại Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Theo đó, trong tầm nhìn trung và dài hạn, cơ cấu tỷ trọng sản phẩm của Sudico sẽ bao gồm 15-20% kinh doanh khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và kinh doanh nhà ở đô thị vẫn là mảng chủ đạo với 65-70% tổng cơ cấu.

Theo báo cáo thường niên năm 2022 của doanh nghiệp, đối với mảng kinh doanh khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, công ty cho biết chiến lược phát triển trong trung và dài hạn là tập trung khai thác tại 2 dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng (Quảng Ninh) và dự án Hòa Hải (Đà Nẵng).

Đối với dự án Sông Đà - Ngọc Vừng, công ty đã hoàn thành báo cáo ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 với BQL Khu kinh tế Vân Đồn và được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép lập quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án này có quy mô 39 ha, tổng vốn đầu tư 248 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng (Quảng Ninh). Ảnh: SJS.

Còn dự án Hòa Hải - Đà Nẵng có quy mô hơn 12 ha. Sudico cho biết đã giải quyết tranh chấp tại tòa án với Land Hà Hải và tiếp tục triển khai dự án. Bên cạnh đó, công ty cũng hoàn thành xin ý kiến của các sở, ban ngành thành phố về hồ sơ ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 trình UBND thành phố.

Thực tế, không thể phủ nhận việc bất động sản nghỉ dưỡng từng là kênh đầu tư "làm mưa làm gió" trên thị trường trong giai đoạn 2016-2018. Tuy nhiên, sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, đến nay kênh đầu tư này vẫn chưa hồi phục trở lại.

Theo báo cáo của DKRA, trong quý II năm nay, riêng thị trường phía Nam chỉ có 50 căn biệt thự nghỉ dưỡng, 33 căn shophouse nghỉ dưỡng và 122 căn condotel được giao dịch thành công, lần lượt giảm 95%, 97% và 78% so với cùng kỳ.

Mặt khác, Sudico cũng không phải là doanh nghiệp có kinh nghiệm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Từ khi thành lập đến nay, doanh nghiệp này chủ yếu phát triển dự án nhà ở. Sudico để lại dấu ấn trên thị trường với Khu đô thị Mễ Trì - Mỹ Đình và Khu đô thị Nam An Khánh.

Có thời điểm, cổ phiếu SJS của Sudico đạt trên 400.000 đồng/cp. Vốn hoá thị trường cũng từng đạt gần 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau giai đoạn hoàng kim, hoạt động kinh doanh vài năm qua của công ty gặp nhiều khó khăn dù vẫn sở hữu quỹ đất lớn tại Hà Nội, Hòa Bình, Đà Nẵng, Quảng Ninh...

Năm 2023, Sudico đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu đạt 1.145 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 320 tỷ đồng. Kết thúc quý đầu năm nay, với lợi nhuận trước thuế đạt 17 tỷ đồng, công ty mới hoàn thành 5,3% kế hoạch lợi nhuận năm. Hiện cổ phiếu SJS đang giao dịch quanh mức 43.000 đồng/cổ phiếu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds