Banner

Thaco Auto chào bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

Thứ năm, 29/6/2023 11:00 (GMT+7)

Công ty trong mảng sản xuất và lắp ráp xe của Thaco Group còn có kế hoạch đại chúng hóa và niêm yết cổ phiếu trong 3 năm tới.

Ông Nguyễn Hùng Minh, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), vừa cho biết đang cùng với đơn vị tư vấn HSC làm việc với các nhà đầu tư về kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu tại công ty con Thaco Auto.

Các nhà đầu tư chiến lược theo đó có thể mua thêm tối đa đến 10% số cổ phần đang lưu hành và qua đó tăng vốn điều lệ lên tương ứng tính theo mệnh giá.

Nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phần mới này sẽ sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ, phát triển sản phẩm mới của Thaco Auto trong thời gian tới.

"Các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang tìm hiểu, xúc tiến làm việc để thương thảo", lãnh đạo Thaco nói thêm đợt phát hành mới này sẽ hoàn tất trong năm nay.

Ngoài ra, các cổ đông mua vào cổ phiếu ESOP năm 2018 của Thaco Group cũng sẽ được chuyển đổi nhằm mục đích đưa Thaco Auto thành công ty đại chúng, có kế hoạch niêm yết công ty con này trên thị trường chứng khoán trong vòng 3 năm tới.

Trước đó, Reuters cũng có dẫn nguồn tin về việc Thaco Group có kế hoạch bán cổ phần Thaco Auto thông qua phát hành mới đến 20% vốn, định giá mảng lắp ráp xe này khoảng 5 tỷ USD.

Thaco Auto là doanh nghiệp phụ trách hoạt động nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, phân phối, bán lẻ và dịch vụ sửa chữa ôtô, xe máy. Công ty hợp tác với các hãng xe nổi tiếng trên thế giới để kinh doanh ở Việt Nam như BMW, Kia, Mercedes-Benz, Mazda, Peugeot...

Đồng thời, Thaco Auto cũng phát triển được những mẫu xe cho riêng mình và được thị trường đón nhận như dòng xe tải, xe khách, xe chuyên dụng...

Năm 2023, nhà sản xuất dự báo thị trường sẽ ảm đạm trong năm nay nên đặt mục tiêu doanh số trên 120.000 xe. Tổng doanh thu hợp nhất dự kiến đạt trên 90.000 tỷ đồng. Thaco Auto cũng dự kiến nâng tổng đại lý của hãng lên con số 407 trong năm nay trên các tỉnh thành cả nước.

Phản hồi thêm thông tin của tờ báo nước ngoài cho rằng Thaco có nhà máy sản xuất tại Hưng Yên, ông Minh khẳng định đây là thông tin không chính xác vì tất cả hoạt động sản xuất ôtô của Thaco Auto chỉ làm tại khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam), không có sản xuất nơi khác.

Thaco là tập đoàn công nghiệp hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, bất động sản, logistics, thương mại dịch vụ... có tính bổ trợ và tích hợp cao.

Vốn chủ sở hữu của Thaco đến cuối năm 2022 đạt gần 48.500 tỷ đồng, tương đương tăng gần 2.000 tỷ đồng sau một năm. Quy mô tổng tài sản được mở rộng liên tục lên mức kỷ lục hơn 153.000 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế khoảng 7.420 tỷ đồng trong năm 2022, tăng trưởng hơn 40%. Đây là lần Thaco công bố chỉ tiêu tài chính trở lại kể từ khi bị hủy tư cách công ty đại chúng vào tháng 5/2021.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds