Banner

Theo chân Tín Dụng tìm hiểu kiến thức tài chính gia đình Việt

Thứ năm, 14/12/2023 12:20 (GMT+7)

"Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền" là truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành trong tháng 12.

Cuốn truyện tranh nói về những chủ đề tài chính vốn khô khan, mang nặng tính chuyên môn nhưng được diễn giải dễ nhớ và dễ hiểu bởi tác giả Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và minh họa bởi họa sĩ Bùi Đình Thăng (Thăng Fly).

Cuốn truyện tranh bao gồm gần 30 câu chuyện xoay quanh kiến thức cơ bản liên quan đến tiền (lịch sử của tiền, giá trị kinh tế - xã hội của đồng tiền, tiền điện tử, lạm phát, giảm phát, lãi suất, tỉ giá… tác động ra sao đến cuộc sống, ứng xử trong giao dịch tiền tệ, nội tệ, ngoại tệ…); hiểu biết về đầu tư tài chính (chứng khoán, trái phiếu, bảo hiểm, chứng chỉ quỹ…); hoặc về ngân hàng (lịch sử, lưu ý khi gửi tiết kiệm, vay vốn, thanh toán…).

Các kiến thức tài chính, ngân hàng vốn khô khan, chuyên sâu nhưng được tác giả thể hiện thông qua hình thức truyện tranh thú vị và hấp dẫn, phù hợp với nhiều lứa tuổi, biến việc phải đọc, nên đọc trở thành thích đọc.

Tác giả Lê Thị Thúy Sen chia sẻ khó khăn nhất khi viết là truyền đạt kiến thức tài chính, ngân hàng mà ai đọc cũng gặp hình ảnh của mình ở đó, dễ hiểu, dễ áp dụng và giàu tính nhân văn, giáo dục để hướng đến những điều tốt đẹp. Ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyền thống, văn hóa, lịch sử dân tộc đã giúp tác giả dẫn dắt kiến thức tài chính, ngân hàng một cách mộc mạc, dễ hiểu đến bạn đọc.

Gần 30 câu chuyện đã được tác giả chia thành 3 chương kể về gia đình cậu bé Tín Dụng gồm ông bà nội, bà ngoại, mẹ Kim Ngân, bố Tiết Kiệm, Tín Dụng và em gái Tài Chính.

Mỗi câu chuyện xoay quanh gia đình đều là bài học về tài chính và cuộc sống. Không chỉ nhằm mục đích bổ sung kiến thức, nhiều câu chuyện thấm đẫm tình người, tình cảm gia đình, đồng đội, bạn bè, thầy cô…

Đây cũng là cuốn truyện tranh đầu tiên có nhiều ca dao, tục ngữ, thành ngữ nhất tại Việt Nam đến thời điểm này (với hơn 80 câu), đã truyền cảm hứng về tình yêu thương, nhân ái, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lao động.

Nhờ đó, cuốn truyện tranh mang tới giá trị kép khi bên cạnh kiến thức, hiểu biết về tài chính, người đọc có dịp suy ngẫm về sự hiếu thuận, lòng biết ơn. Những thông điệp đưa ra không hề khiên cưỡng mà tác động nhẹ nhàng nhưng trực diện đến người đọc.

Trên tất cả, tình cảm gia đình, trách nhiệm, tình yêu thương giữa người với người chính là sợi dây kết nối giúp các thành viên vượt qua mọi khó khăn, hướng đến an lành và hạnh phúc.

“Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” là tác phẩm được cho là cần có trong tủ sách của mỗi gia đình, là học liệu quan trọng về giáo dục tài chính, hướng đến một cộng đồng tài chính tốt, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Tác giả Lê Thị Thúy Sen (bên trái) và họa sĩ Bùi Đình Thăng (bên phải). Ảnh: NXB Kim Đồng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds