Banner

Thủ tướng chỉ đạo EVN không để thiếu điện

Thứ bảy, 13/1/2024 20:45 (GMT+7)

Thủ tướng cho rằng những khó khăn hiện nay của ngành điện mang tính sự cố, tình thế hơn là mang tính hệ thống và yêu cầu cần chủ động, làm tốt công tác dự báo nhu cầu điện.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình sản xuất, kinh doanh chiều 13/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành điện trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước cũng như sản xuất, kinh doanh.

"Điện là vấn đề có tính toàn dân, bao trùm các ngành, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh chóng, khó lường và vượt mọi dự báo. Hơn nữa, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô khiêm tốn, sức chống chịu có hạn", Thủ tướng nhìn nhận.

Bên cạnh những kết quả, Thủ tướng chỉ rõ hoạt động của EVN còn một số khó khăn, thách thức, hạn chế như năm 2023 vẫn để xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ; công tác đầu tư xây dựng chưa đạt mục tiêu kế hoạch, một số dự án nguồn điện và lưới điện tiến độ triển khai chậm; một số cán bộ, nhân viên của các đơn vị trong tập đoàn bị kỷ luật, xử lý hình sự.

"Những khó khăn hiện nay của ngành điện mang tính sự cố, tình thế hơn là mang tính hệ thống. Do đó, phải bình tĩnh, bản lĩnh, không lơ là chủ quan, không hoang mang, lo sợ", người đứng đầu Chính phủ lưu ý.

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh không được để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào.

"Cần chủ động, làm tốt công tác dự báo nhu cầu điện, khai thác hiệu quả các nguồn điện bảo đảm cung ứng điện, tối ưu, đúng quy định, trong đó có việc huy động các dự án điện tái tạo và tính toán nhập khẩu điện phục vụ nhu cầu trong nước", Thủ tướng chỉ đạo.

Nhiều hệ thống chiếu sáng trên các tuyến phố Hà Nội được cắt giảm trong bối cảnh miền Bắc thiếu điện hồi tháng 6/2023. Ảnh: Thụy Trang.

Đồng thời, Thủ tướng lưu ý EVN nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm túc các quy định về vận hành hệ thống điện, thị trường điện để vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam.

"Phải rút kinh nghiệm sự cố năm 2023, không được để lúc cao điểm nắng nóng lại xảy ra sự cố nhiều nhất. Phấn đấu hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối chậm nhất vào tháng 6/2024", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, EVN phải quản lý, điều hành ngành điện, nhất là giá cả theo quy luật thị trường nhưng có chính sách với các đối tượng an sinh xã hội. Đồng thời tái cấu trúc tập đoàn theo quy luật thị trường, cân đối được tài chính, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh...

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu EVN có kế hoạch phát triển điện lực phù hợp với xu thế mới, xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó với các vấn đề đột xuất, bất ngờ; không để lãng phí nguồn năng lượng mặt trời và gió.

Thủ tướng lưu ý EVN cơ cấu lại tài chính, đảm bảo cân bằng tài chính, cân đối các nguồn lực tài chính đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.

Thủ tướng cũng cho ý kiến với các đề xuất liên quan sửa đổi Quyết định 24 về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và Quyết định 28 về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

"Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ đúng quy định về các cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu. Trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định việc sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có nội dung về năng lượng tái tạo...", Thủ tướng yêu cầu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds