Banner

Thủ tướng đề nghị ADB tăng cường hợp tác lĩnh vực chip bán dẫn

Thứ năm, 14/3/2024 06:00 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ADB tập trung hợp tác với Việt Nam các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm trong đó có lĩnh vực chip bán dẫn.

Thủ tướng đề nghị ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các dự án trọng điểm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với ADB tổ chức.

Phát biểu tại cuộc tiếp Chủ tịch ADB và lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi ADB là một trong những đối tác phát triển quan trọng, tin cậy.

Trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng mong ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn, công nghệ, xây dựng thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đào tạo nhân lực, tư vấn chính sách, triển khai các chương trình, chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2030, 2045.

Thủ tướng cũng đề nghị hợp tác giữa 2 bên nên tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như ứng phó biến đổi khí hậu, các công trình hạ tầng chiến lược, nhất là tại Đồng bằng sông Cửu Long, các lĩnh vực mới nổi như chip bán dẫn, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển khu vực tư nhân.

Thủ tướng cho biết sẽ phân công một Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài nhằm tháo gỡ các vướng mắc, rút ngắn thời gian phê duyệt, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ của các đối tác tài trợ nói chung và của ADB nói riêng.

Thủ tướng cũng đề nghị ADB tiếp tục tư vấn chính sách, nhất là chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, tài khóa phù hợp tình hình biến đổi rất nhanh hiện nay, cả trước mắt và lâu dài, nhất là trước những vấn đề khủng hoảng không được dự báo trước.

"ADB cần tiếp tục góp ý với Việt Nam về các quy định, thể chế, thủ tục, chia sẻ để Việt Nam tham khảo kinh nghiệm pháp lý của các nước khác, Việt Nam sẵn sàng tiếp thu", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết tổng số vốn hỗ trợ của ADB dành cho Việt Nam đến nay đạt khoảng 18 tỷ USD. Dự kiến trong giai đoạn 2023-2026, tổ chức này sẽ huy động nguồn lực lên tới 3 tỷ USD cho khoảng 23 dự án tại Việt Nam.

Chủ tịch ADB cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thu xếp nguồn vốn cho các dự án trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã chỉ ra như chuyển đổi năng lượng, các dự án hạ tầng quy mô lớn, các dự án hợp tác công-tư, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu về sản xuất chế tạo bán dẫn…

Với vai trò là ngân hàng khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB đã cam kết 2,1 tỷ USD cho Việt Nam để thực hiện JETP cũng như ETM - công cụ tài chính mới để các nhà máy nhiệt điện chạy than sớm ngừng hoạt động, sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn.

Tại buổi lễ, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh vai trò, đóng góp của ADB đối với sự phát triển của Việt Nam nói chung và sự hỗ trợ trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng, thông qua các hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách, các chương trình vay vốn, tài trợ thương mại tới ngân hàng thương mại.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tích cực, chủ động hơn nữa phối hợp với ADB cũng như các tổ chức tài chính, tiền tệ khác nhằm huy động thêm các nguồn lực để hỗ trợ Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds