Banner

Thủ tướng đề nghị tỷ phú Ấn Độ đầu tư cảng Liên Chiểu, sân bay Chu Lai

Thứ bảy, 23/12/2023 17:45 (GMT+7)

Ông Gautum Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani - tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ, cho biết đang khảo sát để đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Gautam Adani chiều 22/12. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chiều 22/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Gautam Adani tại trụ sở Chính phủ. Ông Adani hiện là tỷ phú giàu thứ hai Ấn Độ và xếp thứ 16 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với tổng tài sản 71,2 tỷ USD.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang ưu tiên tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường bộ cao tốc, cảng biển, sân bay.

Trong quá trình này, Việt Nam coi trọng và tiếp tục đề ra nhiều chính sách thuận lợi và môi trường thông thoáng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Adani phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam nghiên cứu triển khai hiệu quả dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng), nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Chu Lai (Quảng Nam) và các dự án cụ thể trong lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và Adani nói riêng để triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững.

Tỷ phú Gautam Adani cũng bày tỏ mong muốn đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như vận tải biển, phát triển hệ sinh thái cảng biển, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời.

Hiện tập đoàn này đang khảo sát để đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam trong 10 năm tới để phát triển trong các lĩnh vực cảng biển, logistics, hạ tầng, năng lượng tái tạo, trong đó có cảng Liên Chiểu.

Adani là tập đoàn lớn nhất Ấn Độ chuyên về cơ sở hạ tầng, năng lượng, với 7 sân bay và 14 cảng biển tư nhân lớn nhất Ấn Độ, chiếm 25% năng lực cảng biển của nước này.

Tính đến năm 2023, tập đoàn này có 29.000 nhân viên khắp toàn cầu, vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD. Doanh thu toàn tập đoàn trong năm nay đạt khoảng 33 tỷ USD, lợi nhuận khoảng 2,9 tỷ USD. Hiện Tập đoàn Adani đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds