Banner

Thủ tướng gỡ vướng dự án khí Ô Môn và lọc hóa dầu Nghi Sơn

Chủ nhật, 17/12/2023 10:49 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 3 tập đoàn lớn của Nhật Bản gồm Mitsui/MOECO, Idemitsu và IHW để gỡ vướng cho các dự án tỷ USD.

Thủ tướng gặp ông Susumu Nibuya, Phó Chủ tịch Thường trực, Giám đốc điều hành Tập đoàn Idemitsu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Tokyo (Nhật Bản), ông Susumu Nibuya, Phó chủ tịch thường trực, Giám đốc điều hành Tập đoàn Idemitsu, đã cập nhật tình hình hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là việc xử lý những vấn đề liên quan tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Hiện tại, nhà máy này đang nắm 1/3 nguồn cung xăng dầu trong nước nhưng phải đối diện nhiều thách thức, khi lỗ lũy kế lớn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn đang bù lỗ khi nhà máy vận hành thương mại.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Idemitsu và các đối tác tiếp tục tái cấu trúc dự án, nâng cao hiệu quả quản trị, quy trình vận hành và ứng dụng công nghệ để giảm chi phí đầu vào, và cắt lỗ càng sớm càng tốt cho dự án.

Ông Susumu Nibuya khẳng định các bên liên quan sẽ nghiêm túc hơn nữa trong triển khai tái cấu trúc dự án này.

Idemitsu là một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất đầu Nhật Bản với tổng tài sản đến cuối năm 2022 hơn 34 tỷ USD, doanh thu cùng năm của tập đoàn này đạt hơn 51,4 tỷ USD. Tập đoàn này hiện là 1 trong 4 liên doanh tham gia đầu tư tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, với 34% cổ phần nắm giữ.

Về Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, hiện tổng vốn đã giải ngân đầu tư vào nhà máy là 8,78 tỷ USD, trong đó vốn góp của các nhà đầu tư là hơn 4,2 tỷ USD, vốn vay từ ngân hàng là hơn 4,5 tỷ USD.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng gặp ông Hidenori Harada, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MOECO - đối tác liên doanh tại dự án khí lô B - Ô Môn.

Ông Hidenori Harada cho biết các bên liên doanh đã đạt được thỏa thuận xử lý vướng mắc dự án khí lô B - Ô Môn theo nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Giám đốc điều hành MOECO cũng đề xuất một số giải pháp thúc đẩy dự án, trong đó có việc sớm sửa đổi các quy định tại 3 thông tư của Bộ Công Thương.

Đáp lại, Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Công Thương sửa đổi ngay các quy định liên quan còn vướng mắc và hoan nghênh các đề xuất của MOECO nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai Dự án Khí Lô B - Ô Môn.

Thủ tướng đề nghị MOECO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ, ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan, sớm triển khai dự án, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, đạt được mục tiêu cuối cùng của tất cả các bên, phải có dòng khí đầu tiên chậm nhất vào năm 2026.

Dự án Khí Lô B - Ô Môn có trữ lượng khí thu hồi khoảng 107 tỷ m3 trong 20 năm, tổng chi phí hơn 11 tỷ USD và cấp khí cho các nhà máy điện tại khu vực Kiên Giang và Ô Môn (Cần Thơ).

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds