Banner

Tín dụng Vietcombank, Agribank, BIDV, MB tăng trưởng âm trong tháng 1

Thứ ba, 20/2/2024 17:22 (GMT+7)

Theo NHNN, việc tín dụng "đi lùi" trong tháng đầu năm 2024, chủ yếu do yếu tố mùa vụ và sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn yếu.

Tín dụng tăng trưởng âm tại nhiều ngân hàng lớn trong tháng 1. Ảnh: Nam Khánh.

Đây là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024.

Theo đó, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết trong năm 2024, NHNN định hướng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Cuối năm 2023, NHNN đã giao toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm cho các tổ chức tín dụng, thông báo công khai nguyên tắc xác định để tổ chức tín dụng chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng nhằm cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế. Đồng thời, NHNN cũng triển khai một loạt giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Tuy vậy, tín dụng tháng đầu năm đã giảm 0,6% so với cuối năm 2023. Tại nhiều ngân hàng thương mại, tín dụng tháng đầu năm giảm tới 2-3%.

Tăng trưởng tín dụng 'đi lùi" tại Big 4 ngân hàng

Đơn cử như tại Agribank, Tổng giám đốc Phạm Toàn Vượng cho biết do đặc thù lượng khách hàng cá nhân lớn nên đầu năm tín dụng của Agribank thường giảm nhưng cuối năm tăng trưởng rất mạnh.

"Đầu năm nay, tín dụng của Agribank giảm rất lớn, tới hơn 1%, nhưng dự kiến hết quý II có thể tăng trưởng 5-6%", ông Vượng cho biết.

Tình trạng tương tự cũng ghi nhận tại Vietcombank, Tổng giám đốc ngân hàng này - ông Nguyễn Thanh Tùng - cho biết trong tháng 1, tín dụng của ngân hàng đã giảm tới 2,3% so với cuối năm 2023, tương ứng mức giảm ròng gần 30.000 tỷ đồng. Trong đó, tín dụng bán buôn giảm 19.000 tỷ và tín dụng bán lẻ giảm 11.000 tỷ đồng.

Theo CEO Vietcombank, nguyên nhân của hiện tượng trên là trong tháng đầu năm, tín dụng tiêu dùng bất động sản tiếp tục suy giảm từ năm 2023 đến nay. Tình hình kinh tế khó khăn, thu nhập người dân sụt giảm, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, các dự án bất động sản mới được cấp phép trong năm 2023 ít hơn, các vướng mắc pháp lý vẫn còn tồn tại...

Trong khi đó bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, sức cầu giảm, đơn hàng sụt giảm cũng dẫn tới cầu vốn ngân hàng thấp.

Các ngân hàng quốc doanh đều ghi nhận tăng trưởng tín dụng "tụt lùi" trong tháng đầu năm. Ảnh: NHNN.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng tại Vietcombank thấp còn do một số yếu tố đặc thù của ngân hàng này. Cụ thể, dư nợ tín dụng ngắn hạn bán buôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ của Vietcombank (70%), dư nợ cho vay phục vụ thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại có tính thời vụ, thường tập trung vào tháng trước Tết.

Cùng với đó, cầu của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp FDI cũng giảm mạnh trong dịp đầu năm do doanh nghiệp FDI có xu hướng trả nợ vay vào cuối năm để phục vụ nhu cầu quyết toán.

Do đó, theo lãnh đạo Vietcombank, dư nợ tín dụng có xu hướng giảm vào tháng 1-2 hàng năm và sẽ tăng trở lại vào các tháng tới và "không có gì bất thường".

“Khoảng cuối quý I và đầu quý II, tín dụng của khách hàng doanh nghiệp, cá nhân sẽ tăng trở lại”, CEO Vietcombank cho biết.

Tương tự, tại BIDV, tín dụng tháng 1 cũng giảm 1,25% so với cuối năm ngoái. Tổng giám đốc BIDV Trần Long cho hay đây là mức giảm "như thường lệ của các năm trước".

Nguyên nhân khiến tín dụng suy giảm tháng đầu năm là do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn chậm, các động lực tăng trưởng phục hồi chậm, hoạt động của doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn vướng mắc, năng lực tài chính của doanh nghiệp sụt giảm.

Ngân hàng tư nhân không ngoại lệ

Không chỉ nhóm ngân hàng thương mại vốn Nhà nước ghi nhận tình trạng tín dụng đi lùi mà diễn biến này còn ghi nhận tại cả một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn.

Theo đó, lãnh đạo MBBank cho hay tín dụng tháng 1 của ngân hàng này cũng giảm 0,7%. Nguyên nhân là cầu tín dụng thấp, sức hấp thụ vốn kém. Vị lãnh đạo này đề nghị NHNN phối hợp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản để không bị ảnh hưởng đến vay tiêu dùng bất động sản năm 2024.

Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú, việc tín dụng sụt giảm trong tháng đầu năm là do tính chất quy luật, giai đoạn đầu năm tín dụng thường không tăng.

Cùng với đó là khó khăn từ nền kinh tế và khả năng hấp thụ của doanh nghiệp, nhất là cho vay tiêu dùng khó khăn nên tín dụng chững lại, không phải do cơ chế, chính sách hay là do hoạt động của ngân hàng hiện nay.

Để kích cầu tăng trưởng tín dụng, lãnh đạo các ngân hàng đã đề xuất Chính phủ có chiến lược kích cầu; đồng thời, các địa phương cần có các tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý cho các dự án, doanh nghiệp.

Tại hội nghị này, một số ngân hàng thương mại đã đề nghị NHNN tiếp tục gia hạn Thông tư 02 thêm 6-12 tháng để giảm áp lực cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds