Banner

Tờ báo quốc gia lâu đời nhất thế giới in ấn bản cuối cùng

Chủ nhật, 2/7/2023 07:54 (GMT+7)

Tờ Wiener Zeitung (Áo) đã dừng xuất bản báo giấy sau 320 năm, khi những thay đổi pháp lý khiến hoạt động này không còn mang lại lợi nhuận cho tờ báo, Guardian đưa tin hôm 1/7.

Wiener Zeitung ngừng in báo giấy sau 320 năm hoạt động. Ảnh: Spiegel.

Theo luật mới được chính phủ liên minh tại Áo thông qua hồi tháng 4, các công ty sẽ không buộc phải trả tiền cho Wiener Zeitung nhằm in các thông báo công khai trên mặt báo. Qua đó, vai trò “công báo” của Wiener Zeitung chính thức chấm dứt.

Thay đổi trên khiến Wiener Zeitung mất khoảng 18 triệu euro (khoảng 15 triệu USD) lợi nhuận. Tờ báo trên đã phải cắt giảm 63 nhân sự, trong đó số lượng người trong ban biên tập giảm mạnh từ 55 xuống còn 20.

Trong ấn bản báo giấy cuối cùng hôm 30/6, Wiener Zeitung đã in một bài xã luận nói lên khó khăn của mình.

“Đây là quãng thời gian giông bão đối với báo chí chất lượng. Trên ngày càng nhiều nền tảng, các nội dung nghiêm túc phải tranh giành sự chú ý với tin giả, các thuyết âm mưu hay các đoạn video về mèo”, tờ báo viết.

Sau khi ngừng xuất bản nhật báo giấy, Wiener Zeitung sẽ tiếp tục xuất bản trực tuyến. Tờ báo này cũng kỳ vọng họ sẽ có thể ra ấn bản báo giấy mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa thực sự thành hình.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Věra Jourová tuyên bố bà “không hạnh phúc” trước thông tin này. “Tôi nghĩ Wiener Zeitung có vai trò quan trọng trong việc đưa tin tới công chúng trong những năm qua”, bà nói.

Ra đời năm 1703, Wiener Zeitung được chính phủ Áo sở hữu nhưng có đội ngũ biên tập độc lập. Tờ báo đã trải qua 10 đời tổng thống, 12 đời hoàng đế và hai nền cộng hòa khác nhau.

Giờ đây, danh hiệu tờ báo giấy quốc gia lâu đời nhất còn xuất bản được cho là thuộc về tờ Hildesheimer Allgemeine Zeitung (Đức), xuất bản từ năm 1705.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds