Banner

Toàn cảnh cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ chuẩn bị thông xe

Chủ nhật, 3/12/2023 09:00 (GMT+7)

Sau hơn 3 năm thi công, các kỹ sư, công nhân đang gấp rút hoàn thành công đoạn cuối cùng để kịp tiến độ thông xe toàn tuyến cao tốc này vào cuối năm nay.

Công trình thi công cầu Mỹ Thuận 2 với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, đây là hạng mục quan trọng nhất của tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Công trình này bắc qua sông Tiền, có tổng chiều dài toàn dự án là 6,61 km, trong đó cầu chính dài 1,9 km, đường dẫn 2 đầu cầu dài 4,7 km, cách cầu Mỹ Thuận hiện hữu 350 m về phía thượng lưu.

Cầu Mỹ Thuận 2 khởi công vào tháng 3/2020, là một trong những dự án trọng điểm của quốc gia. Đại diện chủ đầu tư cho biết dự án đã hoàn thành hơn 94% khối lượng, trong đó hạng mục đường dẫn cầu đã về đích 100%.

Cầu Mỹ Thuận 2 là cây cầu dây văng thứ 2 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long do người Việt Nam thiết kế và thi công. Khi hoàn thành, cầy cầu này giúp tăng năng lực giao thông qua sông Tiền, giảm tải cho cầu Mỹ Thuận hiện hữu, gỡ nút thắt ùn tắc vào các dịp lễ, Tết trên quốc lộ 1.

Theo thiết kế, cầu có 128 bó cáp trên hai nhịp cầu chính, chiều dài mỗi bó cáp từ 16 đến hơn 213 m.

Cầu Mỹ Thuận 2 có hai trụ tháp chính (T15 và T16) với chiều cao phần nổi của trụ hơn 125 m và phần chân trụ chìm là 28 m.

Nhịp chính cầu Mỹ Thuận 2 với kết cấu dây văng khẩu độ 350 m, tĩnh không thông thuyền (tính từ mực nước cao nhất đến gầm cầu) là 37,5 m..

Ghi nhận vào thời điểm giữa tháng 11, 4,3 km đường dẫn cầu Mỹ Thuận 2 phía Tiền Giang đã được trải nhựa, lắp dặt dải phân cách, kẻ tim đường…

Các đoạn đường gom, dân sinh phía dưới chân cầu Mỹ Thuận 2 cũng đã được rải đá chờ thảm nhựa, hàng rào ngăn cách với tuyến cao tốc cũng được lắp đặt.

Bên bờ Vĩnh Long, 400 m đường dẫn cũng được thi công xong. Hạng mục này trước mắt được đầu tư cao tốc 4 làn xe, tốc độ thiết kế tối đa 100 km/h; giai đoạn sau sẽ xây dựng 6 làn xe…

Ông Lê Quốc Dũng, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án 7, cho biết đơn vị thi công đang tập trung hoàn thiện các hạng mục như lắp lan can, thảm mặt cầu, hệ thống an toàn giao thông... để khai thác công trình vào cuối năm 2023.

Toàn tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có chiều dài 23 km, đi qua tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp hầu hết đã được trải nhựa. Trong ảnh là nút giao với cao tốc Mỹ Thuận - Trung Lương vào thời điểm đầu tháng 11.

Tuy nhiên, nhiều đoạn đường dân sinh cạnh cao tốc vẫn chưa được thi công đồng bộ.

Dự án được khởi công đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng, điểm đầu nối với cầu Mỹ Thuận 2, điểm cuối tại cầu Chà Và, tỉnh Vĩnh Long. Giai đoạn 1 của dự án quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17 m, bề rộng cầu 17,5 m, vận tốc 80 km/h.

Công trình khi được khai thác sẽ giảm áp lực lớn cho quốc lộ 1, rút ngắn hơn 50 km từ TP HCM đến thủ phủ miền Tây, thời gian chỉ còn 2 giờ, thay vì gần 4 giờ như hiện nay.


QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds