Banner

Tổng giám đốc SJC: 'SJC không hưởng lợi gì từ việc vàng tăng giá'

Thứ năm, 16/5/2024 18:21 (GMT+7)

Lãnh đạo SJC cho biết kể từ năm 2012 đến nay, doanh nghiệp không được sản xuất và nhập khẩu vàng nguyên liệu, nên không hưởng lợi từ việc vàng tăng giá.

Lãnh đạo SJC cho biết doanh nghiệp không hưởng lợi gì từ việc vàng miếng tăng giá. Ảnh: Thành Nhân.

Tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 16/5, bà Lê Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết kể từ năm 2012 đến nay, SJC không được sản xuất và nhập khẩu vàng nguyên liệu, thay vào đó, doanh nghiệp chỉ thực hiện gia công từ vàng miếng và kinh doanh vàng bạc đá quý đơn thuần.

Đồng thời, tất cả hoạt động liên quan đến vàng miếng SJC đều được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước. Do vậy, việc vàng miếng tăng giá trong thời gian qua, bà Hằng khẳng định "SJC không có lợi ích gì ở đây cả".

"Cần xóa bỏ độc quyền về vàng miếng"

Cũng tại buổi họp báo, bà Hằng cho biết Nghị định 24/2012 ra đời đã làm rất tốt vai trò và rất thành công. Tuy nhiên, bà đề xuất nên xóa bỏ độc quyền vàng miếng trong Nghị định vì độc quyền vàng không mang lại lợi ích cho SJC hay cá nhân, tập thể nào cả.

"SJC mang tiếng là thương hiệu vàng độc quyền. Tôi hy vọng có thể cởi bỏ độc quyền về vàng miếng để tất cả thương hiệu đủ điều kiện dập vàng miếng và cạnh tranh tranh công bằng. Qua đó, người dân có thể lựa chọn mua thương hiệu mình mong muốn", bà chia sẻ.

Đồng thời, Tổng giám đốc SJC đề xuất Chính phủ và NHNN cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng bởi vì không có nguyên liệu để sản xuất dẫn tới vàng nhập lậu rất nhiều.

Theo bà, việc không được nhập vàng cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung vàng ra thị trường, trong khi nhu cầu người dân quá cao dẫn tới việc giá vàng tăng "nóng".

Lý giải thêm về việc vàng tăng giá trong thời gian qua, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN, cho biết nguyên nhân khách quan còn đến từ thị trường vàng thế giới.

Đồng thời, về bản chất, vàng vẫn là kênh đầu tư tài chính, bên cạnh bất động sản, chứng khoán... nên dẫn tới áp lực cung - cầu.

"Vàng cũng là kênh đầu tư có lợi cho người dân, người dân có lợi thì họ có quyền mua vàng, chúng ta không thể cấm được. Chúng tôi chỉ giải quyết người ta đầu cơ, ôm vàng để rồi bán giá cao", bà Hằng bổ sung thêm.

Sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Lệnh khẳng định ngân hàng trung ương đang thực thi các giải pháp để giúp thị trường ổn định, trong đó có tổ chức đấu thầu vàng để tác động nguồn cung thị trường.

Cùng với đó, việc đấu thầu vàng cũng sẽ giúp ổn định tâm lý của người dân, có tín hiệu định hướng điều hành nhằm ổn định thị trường, kinh tế vĩ mô.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN, phát biểu tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 16/5. Ảnh: Thành Nhân.

Trong thời gian tới, ngân hàng trung ương sẽ tiến hành 3 nhóm giải pháp. Đầu tiên là tổ chức đấu thầu vàng. Thứ hai là nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường thanh tra đảm bảo công khai minh bạch thị trường, loại bỏ yếu tố phi thị trường.

Ngoài ra, cơ quan quản lý này cũng sẽ thực hiện chế độ chứng từ kế toán đúng quy định, cũng như triển khai đồng bộ xuất hoá đơn điện tử, đảm bảo minh bạch và thực hiện tốt truyền thông, loại bỏ tâm lý thị trường.

Liên quan đến số vàng miếng trúng thầu thời gian qua, lãnh đạo SJC cho biết số vàng trúng thầu thành công doanh nghiệp sẽ thực hiện bán ra thị trường ngay lập tức, để đáp ứng nguồn cung cho người dân.

"Trong bối cảnh giá vàng còn biến động, nếu bán chậm 1 ngày sẽ có nguy cơ lỗ. Đồng thời, SJC vẫn sẽ tiếp tục tham gia các đấu giá vàng tiếp theo", bà nói thêm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds