Banner

Toshiba chính thức bị hủy niêm yết ở Nhật Bản

Thứ tư, 20/12/2023 18:18 (GMT+7)

Một thập kỷ biến động và bê bối đã đánh sập một trong những thương hiệu lớn nhất Nhật Bản. Toshiba đã được mua lại nhưng phải đối diện với tương lai không mấy chắc chắn.

Toshiba đã bị hủy niêm yết vào ngày 20/12 sau 74 năm hoạt động trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, theo Reuters. Tập đoàn này đang được tư nhân hóa bởi một nhóm nhà đầu tư do Công ty Cổ phần Tư nhân Japan Industrial Partners (JIP) dẫn đầu.

Thương vụ trị giá 14 tỷ USD giúp Toshiba không lọt vào tay đối tác nước ngoài sau những cuộc chiến kéo dài với với các nhà đầu tư hoạt động ở nước ngoài làm tê liệt nhà sản xuất pin, chip, thiết bị hạt nhân và quốc phòng này.

Mặc dù không rõ Toshiba cuối cùng sẽ có "hình dạng" thế nào dưới thời chủ sở hữu mới, Giám đốc điều hành Taro Shimada - người vẫn giữ nguyên vai trò sau thương vụ mua lại - dự kiến ​ tập trung vào các dịch vụ kỹ thuật số có tỷ suất lợi nhuận cao.

Damian Thong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Nhật Bản tại Macquarie Capital Securities, cho biết: “Những khó khăn của Toshiba cuối cùng là do sự kết hợp giữa những quyết định chiến lược tồi tệ và sự kém may mắn”.

Chính phủ Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động của Toshia. Hiện công ty có khoảng 106.000 nhân viên và một số hoạt động của công ty này được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia. Bốn giám đốc điều hành của JIP sẽ tham gia Hội đồng Quản trị. Đội ngũ quản lý mới cũng sẽ có sự tham gia của cố vấn cao cấp từ Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui – chủ nợ lớn nhất của Toshiba.

Hiện, Toshiba đã bắt đầu hợp tác với Rohm để đầu tư 2,7 tỷ USD vào cơ sở sản xuất chip điện.

Ulrike Schaede, Giáo sư tại Đại học California, San Diego, cho biết công ty này cần thoái vốn khỏi các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận thấp hơn và phát triển các chiến lược kinh doanh tốt hơn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds