Banner

TP.HCM xử phạt gần 1,3 tỷ đồng, tịch thu số vàng không rõ nguồn gốc

Thứ năm, 16/5/2024 18:20 (GMT+7)

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng, qua đó tạm giữ 719 sản phẩm không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

TP.HCM xử phạt gần 1,3 tỷ đồng và tịch thu số vàng không rõ nguồn gốc với giá trị hơn 1,3 tỷ đồng. Ảnh: Chí Hùng.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết tính đến ngày 14/5, Cục Quản lý thị trường thành phố đã phát hiện, kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn.

Qua đó, đã tạm giữ 719 đơn vị sản phẩm là nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền... không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ (có một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu) để thử nghiệm xác định trọng lượng, hàm lượng vàng với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.

Đồng thời, các vụ việc hiện cũng đang được tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Tính đến nay, cơ quan quản lý này đã xử phạt 21 vụ với số tiền 1,28 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Cục Quản lý thị trường thành phố cho biết lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các cửa hàng vàng theo đúng trình tự thủ tục theo quy định, khi phát hiện các hành vi vi phạm thì sẽ được ngăn chặn kịp thời và bị xử lý nghiêm, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp sản phẩm vàng đang kinh doanh tại các cửa hàng không có hóa đơn chứng từ theo quy định, được xác định là hàng hóa nhập lậu hay hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay hàng hóa giả mạo nhãn hiệu sẽ tịch thu theo quy định.

Trước đó, ngày 12/5, NHNN cũng đã làm việc với UBND TP.HCM triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Theo đó, TP.HCM sẽ phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24/2012 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá...

Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành thị trường vàng, có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát... theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng...

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds