Banner

Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật

Chủ nhật, 9/7/2023 13:25 (GMT+7)

Khi những lo ngại về độ an toàn của thực phẩm từ Nhật Bản gia tăng, Trung Quốc cho biết sẽ "áp dụng mọi biện pháp cần thiết" để trấn an tâm lý người tiêu dùng trong nước.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi cho cá bơn ăn. Những con cá được nuôi trong nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhận Fukushima. Ảnh: Kyodo.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 7/7 cho biết kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của chính quyền Nhật Bản trong tháng 8 "không tuân thủ đầy đủ ý kiến chuyên gia", cam kết sẽ "áp dụng mọi biện pháp cần thiết" để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Các biện pháp được Bắc Kinh áp dụng bao gồm việc gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật Bản - bao gồm Fukushima, South China Morning Post đưa tin. Các chuyến hàng từ những khu vực khác của Nhật Bản cũng được kiểm tra giấy tờ và soi chiếu "kỹ càng" thay vì chỉ kiểm tra ngẫu nhiên.

Lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật Bản được Trung Quốc áp dụng lần đầu vào 12 năm trước, sau khi lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima - phía đông bắc nước này - bị phá hủy, phát tán lượng lớn phóng xạ ra bên ngoài.

"Lực lượng hải quan sẽ tiếp tục siết chặt các biện pháp giám sát và phát hiện chất phóng xạ, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của thực phẩm Nhật Bản được nhập khẩu vào Trung Quốc và nghiêm cấm nhập khẩu các sản phẩm có nguy cơ cao", Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho hay.

Vào hôm 4/7, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã phê chuẩn kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản, cho biết lượng nước này đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc khẳng định rằng hơn 70% lượng nước bị ô nhiễm phóng xạ chưa đáp ứng các tiêu chuẩn xả thải sau khi trải qua quá trình xử lý của Nhật Bản. Trung Quốc yêu cầu chính quyền Nhật Bản tiếp tục xử lý lượng nước trên trước khi xả ra biển.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds