Banner

Trung Quốc vẫn ráo riết mua LNG dù đã qua khủng hoảng năng lượng

Thứ hai, 3/7/2023 13:28 (GMT+7)

Nhiều người thắc mắc khi Trung Quốc vẫn ráo riết mua LNG dù cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã lắng xuống, nhưng theo nhà phân tích, đây là lựa chọn hợp lý.

Trung Quoc mua LNG anh 1

Trung Quốc đang ráo riết mua sắm khí đốt tự nhiên và quan chức tại quốc gia này “rất vui” khi các nhà nhập khẩu tiếp tục thực hiện những thoả thuận dài hạn, theo Bloomberg.

Nước này thậm chí còn đầu tư vào các cơ sở xuất khẩu nhằm tăng cường an ninh năng lượng cho đến giữa thế kỷ, theo những người đã có các buổi gặp mặt với nhà hoạch định chính sách.

Trung Quốc đang trên đà trở thành nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới trong năm 2023.

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg, trong năm thứ 3 liên tiếp, các công ty Trung Quốc ký thoả thuận mua LNG dài hạn nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Nước này được cho là đang muốn tránh lặp lại tình trạng thiếu năng lượng, đồng thời tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hợp đồng LNG dài hạn được xem là rất hấp dẫn, bởi các lô hàng được hứa hẹn ở mức giá tương đối ổn định so với thị trường giao ngay - nơi giá khí đốt tăng cao nhất mọi thời đại sau cuộc xung đột Nga - Ukraine.

“An ninh năng lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc”, Toby Copson, trưởng bộ phận tư vấn và thương mại toàn cầu tại Trident LNG ở Thượng Hải cho biết. “Việc có nguồn cung dồi dào trong hồ sơ cho phép họ quản lý biến động trong tương lai. Tôi tin sẽ còn nhiều hợp đồng hơn nữa được ký trong tương lai”.

Xe bồn chở khí tự nhiên hóa lỏng đi qua cầu Xihoumen ở Trung Quốc, vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Bước đệm

Những nỗ lực đạt được thỏa thuận sẽ giúp củng cố các dự án xuất khẩu toàn cầu, củng cố vai trò của nhiên liệu vận chuyển bằng đường biển. Ngoài ra, khi các nhà cung cấp chuyển sang thu hút những nhà nhập khẩu Trung Quốc, ảnh hưởng của Bắc Kinh trên thị trường sẽ tăng lên.

Trung Quốc bắt đầu thúc đẩy ký kết hợp đồng dài hạn vào năm 2021, sau khi quan hệ với Mỹ được cải thiện. Mặc dù nhập khẩu giảm vào năm ngoái, một phần do nhu cầu yếu hơn trong bối cảnh hạn chế Covid-19, động lực đã tăng lên sau ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Kết quả là giá cao và sự cạnh tranh toàn cầu đối với nhiên liệu siêu lạnh này đã đưa ra bài học về nhu cầu cung cấp ổn định.

Một phần trong nỗ lực thúc đẩy an ninh năng lượng của Trung Quốc hiện nay là đa dạng hóa nhập khẩu giữa các quốc gia. Nó được xem một bước đệm nhằm tránh chịu ảnh hưởng nếu xảy ra gián đoạn trong tương lai.

Một số nhà nhập khẩu khác, bao gồm cả Ấn Độ, cũng đang tìm cách ký kết nhiều thỏa thuận hơn để tránh tình trạng thiếu hụt trong tương lai và hạn chế phụ thuộc vào thị trường giao ngay.

Tuy nhiên, tốc độ “chốt đơn” của Trung Quốc nhanh hơn nhiều. Cho đến nay, 33% lượng LNG dài hạn được ký kết chuyển đến Trung Quốc, theo tính toán của Bloomberg.

Vào tháng 6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước đã ký một thỏa thuận 27 năm với Qatar và nắm giữ cổ phần trong dự án mở rộng quy mô lớn của nhà xuất khẩu này.

Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng rời bến sau khi dỡ hàng tại kho tiếp nhận của PetroChina ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ENN Energy, một trong những tập đoàn năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đã ký hợp đồng kéo dài hàng thập kỷ với nhà phát triển Cheniere Energy Inc của Mỹ. Việc cung cấp từ cả hai hợp đồng dự kiến​ bắt đầu ngay sau năm 2026.

Nhiều thỏa thuận khác cũng đang diễn ra khi các cuộc đàm phán trải dài trong phòng họp từ Singapore đến Houston. Các công ty lớn thuộc sở hữu nhà nước bao gồm Cnooc và Sinopec đang thảo luận với Mỹ. Trong khi đó, các công ty nhỏ hơn như Tập đoàn năng lượng Chiết Giang và Tập đoàn khí đốt Bắc Kinh cũng tìm kiếm thỏa thuận, theo các thương nhân.

Các thương nhân cho biết Qatar đang đàm phán với một số người mua Trung Quốc về hợp đồng mua bán có thể kéo dài hơn 20 năm. Sinopec là một trong số các công ty đang đàm phán để đầu tư vào phát triển khí đốt ở Saudi Arabia, bao gồm xây dựng cơ sở để xuất khẩu nhiên liệu, Bloomberg đưa tin vào tháng 5.

"Quyết định hợp lý"

Các thỏa thuận sẽ giúp cung cấp năng lượng cho khoảng chục cảng nhập khẩu mới, dự kiến ​​bắt đầu xây dựng trên khắp các thành phố ven biển của Trung Quốc trong thập kỷ này.

Theo nhà tư vấn Rystad Energy của Na Uy, nhập khẩu LNG của quốc gia này có thể tăng lên tới 138 triệu tấn vào năm 2033, gấp đôi mức hiện tại.

“Hiện tại, hơn một nửa nhu cầu LNG của Trung Quốc từ năm 2030 đến năm 2050 vẫn chưa được ký hợp đồng", Xi Nan, nhà phân tích của Rystad cho hay.

Một số thương nhân cho biết chính phủ không buộc các công ty phải ký thỏa thuận và họ sẽ chỉ ký các thỏa thuận có giá hấp dẫn.

Người mua Trung Quốc cũng đang sử dụng các hợp đồng LNG mới để mở rộng danh mục và mở ra các cơ hội giao dịch sinh lợi.

Trung Quốc đang trên đà trở thành nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới vào năm 2023. Ảnh: China Stringer Network/ Reuters.

Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu tăng là không chắc chắn, nhất là khi Trung Quốc tăng cường sản xuất khí đốt trong nước, và nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga có thể tăng lên.

Nhà phân tích cấp cao của Cnooc, Xie Xuguang, cảnh báo nguồn cung dư thừa có thể làm tăng nguy cơ các cảng nhập khẩu LNG rơi vào cảnh không hoạt động thường xuyên hơn.

Dù vậy, tình trạng mất điện và thiếu hụt trong vài năm qua đã thay đổi suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc.

Việc thiếu than - nhiên liệu chính để sản xuất điện của Trung Quốc - đã gây ra tình trạng cắt giảm điện trên diện rộng đối với các nhà máy trong thời gian ngắn vào năm 2021. Trong khi đó, theo Bloomberg, sản lượng thủy điện giảm dẫn đến tình trạng thiếu hụt vào năm 2022, khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Đáp lại, quốc gia này tuyên bố tăng cường công suất khai thác và sản lượng đã tăng lên mức kỷ lục. Giờ đây, các nhà hoạch định chính sách muốn làm điều tương tự với khí đốt.

“Do các đường ống mới hiện được thảo luận nhưng vẫn chưa hoàn thiện, bên mua Trung Quốc vẫn đang tìm cách đảm bảo nguồn cung” từ thị trường LNG, Michal Meidan, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Năng lượng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết.

Trung Quốc càng ký nhiều thỏa thuận, nước này càng có nhiều quyền kiểm soát đối với nguồn cung LNG toàn cầu. Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng thị trường. Nước này có thể bán lại lô hàng đã ký hợp đồng cho những bên mua cần thiết khi nhu cầu trong nước yếu.

Xu hướng đó được cho là sẽ mở rộng khi các giao dịch mới bắt đầu trong thập kỷ này.

“Những bên mua lớn và có uy tín hơn thường sở hữu sức mạnh đàm phán lớn hơn so với người mua nhỏ hoặc mới nổi”, nhà phân tích Xi Nan nhận định. “Tiếp tục ký hợp đồng dài hạn là quyết định hợp lý”.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds