Banner

Tương ớt nổi tiếng của tỷ phú gốc Việt ở Mỹ 'thấm đòn' sóng nhiệt

Thứ hai, 3/7/2023 10:05 (GMT+7)

Những người yêu thích Sriracha ở khắp mọi nơi đang cảm thấy không mấy dễ chịu khi tình trạng thiếu loại tương ớt nổi tiếng bước sang năm thứ hai. 

Tương ớt Sriracha. Ảnh: Ann Ding/Guardian.

Hạn hán ở Mexico đã dẫn đến tình trạng khan hiếm ớt, đặc biệt là ớt jalapeños đỏ, nguyên liệu thô của Sriracha, Guardian đưa tin ngày 2/7.

Điều này khiến Huy Fong Foods - nhà sản xuất loại tương ớt mang tính biểu tượng có trụ sở tại California - phải thu hẹp quy mô sản xuất.

“Jalapeños tốn nhiều công sức, đòi hỏi mọi người phải loại bỏ cuống bằng tay trước khi đem đi chế biến”, Stephanie Walker, nhà khoa học thực vật tại Đại học Bang New Mexico, cho biết.

Loại cây trồng này đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và chúng dễ bị tổn thương hơn nhiều trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như hạn hán kéo dài ở miền Bắc Mexico, do nguồn cung cấp nước cạn kiệt ở sông Colorado.

“Thông thường, ớt được trồng bằng phương pháp tưới tiêu”, Paul Gepts, nhà nghiên cứu cây trồng tại Đại học California, Davis cho hay. “Nhưng nguồn cung cấp nước đang giảm dần và nếu không có một lượng nước tối thiểu nhất định để tưới cho cây trồng, thì sẽ không có mùa màng trừ khi có mưa”.

Có 5 loại ớt, trải dài khắp châu Mỹ, từ Mexico đến Bolivia, có độ cay thích hợp cho tương ớt Sriracha. Nhưng những người hâm mộ loại nước sốt có nắp xanh có thể nhận ra sự khác biệt và ưa thích hương vị nguyên bản hơn.

Phans 55, nhà hàng Việt ở quận Cam, California, đã cạn kiệt nguồn cung Sriracha trong 3 tháng qua.

“Giờ hết sạch rồi”, Andre Nguyen, người làm phục vụ, nói thêm nước sốt cần thiết cho nhiều món ăn, từ phở đến cơm.

“Hương vị của Sriracha rất độc đáo, rất khó để bắt chước”, Nguyen nói. “Mọi người đều thích Sriracha hơn nhãn hiệu khác đang cố sao chép nó”.

Các đại lý trên Amazon, eBay và Craigslist đang định giá các chai tương ớt này lên tới 120 USD. Một đại diện của Huy Fong Foods cho biết mặc dù “việc sản xuất hạn chế gần đây đã được nối lại”, công ty không thể ước tính khi nào nguồn cung sẽ tăng hoặc khi nào nó sẽ lại lên kệ siêu thị.

Di chuyển cây trồng đến khu vực ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và lai tạo các giống ớt mới chịu được nắng nóng, hạn hán có thể giúp tránh được tình trạng thiếu hụt trong tương lai. Tuy nhiên, đó là giải pháp dài hạn hơn cho vấn đề sắp xảy ra trên các kệ hàng của Mỹ.

“Chúng ta sẽ chứng kiến ​​những sự gián đoạn này thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu”, Gepts nói.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds