Banner

Tỷ phú bánh quy Trung Quốc kiếm hơn 6 tỷ USD trong vài ngày

Thứ tư, 5/7/2023 04:00 (GMT+7)

Giá trị tài sản ròng của ông Xu Shihui - tỷ phú đứng sau hãng sản xuất bánh quy Trung Quốc - đã tăng vọt từ 1,2 tỷ USD lên 7,3 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng phi mã.

Ông Xu Shihui - tỷ phú sáng lập kiêm Chủ tịch Dali Foods Group Co. Ảnh: Forbes.

Theo Bloomberg, ông Xu Shihui - tỷ phú sáng lập một hãng bánh quy ở Trung Quốc - đã kiếm bộn tiền sau đề xuất mua lại toàn bộ cổ phiếu của công ty trên sàn Hong Kong hồi cuối tuần trước.

Dali Foods sẽ hủy niêm yết trên sàn Hong Kong nếu đề xuất được chấp thuận.

Cụ thể, tài sản của Chủ tịch Dali Foods Group Co. đã tăng từ 1,2 tỷ USD lên 7,3 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu nhảy vọt 29%. Rongshi International - một công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của ông - đã đề xuất mua lại toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành của Dali Foods với giá 3,75 HKD/cổ phiếu.

Ông Xu và gia đình nắm giữ 85% cổ phần của Dali Foods thông qua các quỹ ủy thác. 3,9% nằm trong chương trình cổ phiếu thưởng cho nhân viên. Như vậy, vị tỷ phú Trung Quốc chỉ cần trả khoảng 728 triệu USD để thâu tóm số cổ phiếu còn lại.

Các tỷ phú thường hủy niêm yết công ty trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp khó khăn. Công ty của ông Xu nêu lý do là khối lượng giao dịch thấp hơn dự kiến và hiệu suất cổ phiếu không đạt yêu cầu.

Trước đề xuất này, cổ phiếu của Dali Foods đã sụt giảm 23,6% kể từ đầu năm. Công ty lên sàn Hong Kong vào cuối năm 2015.

Trong những năm qua, ông Xu thu được hơn 17,2 tỷ HKD từ cổ tức, bao gồm khoản thanh toán 1,2 tỷ HKD vào ngày 26/6 vừa qua.

Được thành lập vào năm 1989 tại thành phố Tuyền Châu phía đông Trung Quốc, Dali Foods đã không ngừng mở rộng và trở thành một tập đoàn đồ ăn nhẹ và đồ uống đa thương hiệu. Trước khi thành lập công ty, ông Xu làm việc trong một nhà máy mứt.

Năm ngoái, Dali Foods ghi nhận doanh thu 20 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) nhờ mảng kinh doanh bánh quy, khoai tây chiên, nước tăng lực và sữa đậu nành.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds