Banner

Tỷ phú nào kiếm nhiều tiền nhất nửa đầu năm nay

Thứ ba, 4/7/2023 13:08 (GMT+7)

Các thành viên nằm trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg bỏ túi trung bình 14 triệu USD mỗi ngày. Trong đó, Elon Musk là người kiếm nhiều tiền nhất.

Hãng xe điện của Elon Musk vừa giao số xe kỷ lục trong quý II. Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, 500 tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm tổng cộng 852 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm nay. Mỗi thành viên nằm trong danh sách tỷ phú của Bloomberg bỏ túi trung bình 14 triệu USD mỗi ngày.

Đây là 6 tháng tốt nhất của nhóm tỷ phú này kể từ nửa cuối năm 2020. Đà tăng song hành cùng với sự phục hồi trên diện rộng của thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư đang phớt lờ tác động của những đợt tăng lãi suất dồn dập, xung đột Nga - Ukraine và cuộc khủng hoảng của các ngân hàng khu vực tại Mỹ.

Elon Musk là tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất

Chỉ số S&P 500 vẫn tăng 16% kể từ đầu năm. Còn chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ ghi nhận mức tăng tới 39%. Triển vọng đối với trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy nhà đầu tư đổ xô vào lĩnh vực này.

Tỷ phú xe điện Elon Musk là người kiếm nhiều tiền nhất trong năm nay với 96,6 tỷ USD. Trong khi đó, Mark Zuckerberg - CEO Meta Platforms bỏ túi 58,9 tỷ USD kể từ đầu năm.

Mới đây, Tesla của tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết đã giao tổng cộng 466.140 xe trên toàn cầu trong quý II, vượt xa ước tính của Phố Wall. Hãng xe tuyên bố sẽ thúc đẩy sản lượng hơn nữa dù phải đánh đổi bằng biên lợi nhuận. Trước đó, nhóm chuyên gia của Bloomberg dự đoán công ty xuất xưởng 448.350 xe trong quý.

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng vọt gần 7% sau báo cáo.

5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất trong nửa đầu năm
Dữ liệu: Bloomberg Billionaires Index.
Nhãn Elon Musk Mark Zuckerberg Jeff Bezos Larry Ellison Bernard Arnault

tỷ USD 96.6 58.9 47.4 40.8 38.2

"Mọi người vẫn đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt giảm giá bán khác của Tesla. Nhưng số lượng xe được giao trong quý II khiến rủi ro đó giảm đi", ông Ben Kallo - chuyên gia phân tích của Robert W. Baird - nhận định.

Đây là số xe xuất xưởng kỷ lục trong một quý của Tesla. So với một năm trước đó, hãng xe có trụ sở ở Austin giao được nhiều hơn 83% xe.

So với số xe được giao, Tesla sản xuất nhiều hơn 13.560 ôtô. Con số này đã giảm so với mức chênh lệch 18.000 xe trong quý đầu tiên.

Tỷ phú Ấn Độ mất hơn 60 tỷ USD

Ở chiều ngược lại, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng nửa năm qua, mất 60,2 tỷ USD.

Người đàn ông đứng sau Adani Group cũng là tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong một ngày kể từ trước đến nay. Ngày 27/1, giá trị tài sản ròng của ông bay hơi 20,8 tỷ USD sau khi hãng bán khống Hindenburg Research cáo buộc tập đoàn Ấn Độ gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu.

Trước Hindenburg, đã có nhiều người quan ngại về tình hình tài chính của Adani Group. CreditSights hồi năm ngoái cũng cho biết tập đoàn của ông Adani “có tỷ lệ đòn bẩy quá lớn” và “bảng cân đối kế toán kém lành mạnh”.

Tuy nhiên, báo cáo của Hindenburg lại gây chú ý nhiều hơn khi đánh giá thấp hoạt động quản trị doanh nghiệp của tập đoàn này, cũng như những công ty gia đình tại Ấn Độ nói chung.

“Các công ty trong mạng lưới của Adani Group nhìn chung đều rất tồi tệ và tăng trưởng chậm, nhưng định giá của những công ty này lại sánh ngang các công ty công nghệ tăng trưởng mạnh nhất”, Hindenburg cho hay.

Hindenburg cũng là nguyên nhân khiến tài sản của một tỷ phú khác bốc hơi. Đó là Carl Icahn, một trong những nhà đầu tư có sức ảnh hưởng nhất Phố Wall.

Cổ phiếu của Icahn Enterprises LP đã giảm mạnh nhất trong một ngày sau khi bị Hindenburg bán khống. Hãng bán khống chỉ ra cổ phiếu của Icahn Enterprises đang được định giá quá cao.

Giá trị tài sản ròng của Icahn bay hơi 13,4 tỷ USD, tương đương 57%. Đây là mức giảm mạnh nhất tính theo phần trăm của các tỷ phú nằm trong Bloomberg Billionaires Index kể từ đầu năm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds