Banner

UOB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt 5%

Thứ sáu, 8/12/2023 15:35 (GMT+7)

Đây là nhận định mới nhất của Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế toàn cầu của UOB về tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, theo báo cáo kinh tế mới nhất của UOB, trong quý III, tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã mạnh hơn lên 5,33% so với cùng kỳ, từ mức 4,14% so với cùng kỳ trong quý II/2023.

Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự cải thiện trong hoạt động xuất nhập khẩu thương mại, sản xuất và tiêu dùng nội địa, sau khi gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2023.

Các dữ liệu kinh tế được công bố trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 bao gồm doanh số bán lẻ hàng hoá và dịch vụ; sản xuất công nghiệp lần nữa khẳng định các hoạt động kinh tế đã ổn định và trong một số lĩnh vực còn có sự cải thiện rõ rệt so với nửa đầu năm.

Cùng với đó, việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giúp giảm chi phí kinh doanh trong khi Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Thị trường bất động sản Việt Nam đang có một số dấu hiệu ổn định và phục hồi.

Theo các chuyên gia của UOB, bối cảnh kinh tế tươi sáng hơn trong quý III nhưng lực cản từ 6 tháng đầu năm là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng trong cả năm của Việt Nam có thể bị hạn chế. UOB kỳ vọng động lực từ quý III sẽ được tiếp tục trong quý cuối năm, đặc biệt là với nhiều chính sách hỗ trợ trong nước.

"Chúng tôi duy trì dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam sẽ ở mức 5%, với giả định tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trong quý IV sẽ tăng lên 7% so với cùng kỳ", UOB cho biết.

TĂNG TRƯỞNG GPD CỦA VIỆT NAM
(Nguồn: UOB)
Nhãn 2021 2022 DỰ BÁO 2023 DỰ BÁO 2024

% 2.6 8 5 6

Tổ chức này nhận định thêm, biến động của tỷ giá USD hiện đã bớt căng thẳng và có vẻ như đợt bán tháo tiền Đồng gần đây đã kết thúc.

Tỷ giá USD đã giảm xuống mức thấp hơn cả mức dự báo 23.500 đồng/USD mà tổ chức này đưa ra trong quý IV năm nay. Mặc dù VND có thể đi theo xu hướng phục hồi ngoại hối rộng khắp châu Á nhưng mức tăng có thể bị hạn chế do sự phục hồi kinh tế khiêm tốn vào năm 2024 của Việt Nam.

Từ đó, UOB dự báo chênh lệch USD/VND trong quý I/2024 sẽ là 24.000 đồng; quý II/2024 sẽ là 23.800 đồng; quý III/2024 sẽ là 23.600 đồng và quý IV/2024 sẽ là 23.500 đồng.

Ngoài ra, trong bối cảnh tốc độ các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới mức mục tiêu, khả năng về việc cắt giảm lãi suất tiếp theo của NHNN đã giảm xuống. UOB cho rằng NHNN sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,5%.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds