Banner

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cần áp thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Thứ hai, 15/1/2024 18:49 (GMT+7)

Việc áp thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở để tránh tình trạng tổ chức, cá nhân thu gom đất.

Báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sáng 15/1, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương đề xuất các quy định về mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất như yêu cầu tại Nghị quyết 18 để điều tiết chênh lệch địa tô có được do quy hoạch của Nhà nước.

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác thẩm định dự án đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư tránh tình trạng tổ chức, cá nhân thu gom đất, cản trở khả năng tiếp cận đất đai của các nhà đầu tư khác có cùng năng lực, hoặc năng lực tốt hơn để thực hiện các dự án.

Trước đó, hồi tháng 8/2023, Bộ Tài chính đã trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan đến việc đánh thuế đối với nhà ở thứ hai, thuế đối với nhà, đất bỏ trống.

Bộ Tài chính cho biết hiện nay, hệ thống chính sách thuế, phí, lệ phí đối với bất động sản về cơ bản đã bao quát khá đầy đủ các khoản thu liên quan đến bất động sản phát sinh trong cả ba giai đoạn xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản; sử dụng, khai thác bất động sản và chuyển nhượng bất động sản.

Hiện Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng dự án Luật Thuế bất động sản, trong đó có nội dung về thuế đối với nhà ở thứ hai, thuế đối với nhà, đất bỏ trống.

"Việc đề xuất xây dựng chính sách thuế bất động sản sẽ được nghiên cứu đánh giá kỹ khi dự án Luật được đưa vào chương trình và sẽ được gửi xin ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, địa phương theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật", cơ quan quản lý khẳng định.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo. Ảnh: Phạm Thắng.

Trong dự thảo Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 để trình Chính phủ hồi tháng 1/2023, Bộ Tư pháp cũng đề xuất nghiên cứu áp dụng thuế suất cao hơn đối với giao dịch bất động sản mà người bán có thời gian nắm giữ ngắn để hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản.

Theo Bộ Tư pháp, thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần. Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2%. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Cơ quan này cho biết có ý kiến cho rằng cần nghiên cứu để điều tiết thuế cao hơn khi chuyển nhượng đối với các trường hợp đầu cơ sở hữu 3, 4... bất động sản trong thời gian ngắn gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cũng cho rằng để "hạ nhiệt" giá nhà đất, Nhà nước cần đánh thuế sở hữu và thuế thừa kế bất động sản. Không chỉ vậy, ông Cường cho rằng việc giao dịch đất và nhà ở cần bắt buộc phải được đăng ký. Điều này sẽ tránh tình trạng thất thu thuế, giảm hiện tượng "thổi" giá và giúp cơ quan chức năng dễ dàng tịch thu bất động sản vi phạm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds