Banner

Vàng, chứng khoán Mỹ dậy sóng

Thứ bảy, 1/7/2023 00:00 (GMT+7)

Thị trường vàng và chứng khoán Mỹ đều bật tăng sau báo cáo lạm phát PCE của Mỹ. Theo đó, chỉ số này đã ghi nhận mức tăng thấp nhất trong hơn 2 năm.

Giá vàng tăng cao sau báo cáo lạm phát PCE tháng 5 của Mỹ. Ảnh: Reuters.

CNN đưa tin theo dữ liệu mới được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 30/6, lạm phát chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) đã hạ nhiệt trong tháng 5. Đây là thước đo lạm phát yêu thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, trong tháng 5, PCE chỉ tăng trưởng 3,8% so với một năm trước đó. Hồi tháng 4, tỷ lệ này là 4,3%. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Chi tiêu cá nhân của người Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 5, giảm từ mức 0,6% trước khi điều chỉnh. Trong tháng 5, người tiêu dùng tiếp tục đổ tiền vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là chăm sóc y tế và du lịch. Ở chiều ngược lại, người Mỹ chi tiêu ít hơn cho hàng hóa.

Dù có thể chưa đến lúc Fed dừng tăng lãi suất, họ cũng đã ở gần đích hơn

Ông George Mateyo - Giám đốc đầu tư tại KeyBank

PCE cốt lõi - loại trừ giá năng lượng và thực phẩm biến động mạnh - tăng 4,6% so với một năm trước đó, giảm nhẹ từ mức tăng 4,7% của tháng 4 và đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021.

So với tháng 4, PCE cốt lõi tăng 0,3%.

"Chúng ta không thể ăn mừng với báo cáo lạm phát yêu thích của Fed. Dữ liệu ngày hôm nay cho thấy khả năng chống chịu của nền kinh tế và con đường hạ nhiệt lạm phát đã trở nên rõ ràng hơn, nhưng vẫn cần thêm bằng chứng", CNN dẫn lời ông George Mateyo - Giám đốc đầu tư tại KeyBank.

"Dù có thể chưa đến lúc Fed dừng tăng lãi suất, họ cũng đã ở gần đích hơn", ông nhận định.

Lạm phát PCE hạ nhiệt là tin vui với thị trường. Theo dữ liệu của Kitco.com, giá vàng trên sàn New York có lúc tăng vọt 10,4 USD/ounce so với mức đóng cửa phiên liền trước lên 1.918,5 USD/ounce. Chỉ một ngày trước đó, giá có thời điểm rơi xuống dưới mốc quan trọng 1.900 USD/ounce.

Chứng khoán Mỹ cũng dậy sóng. Trong phiên giao dịch ngày 30/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ghi nhận mức tăng 251,42 điểm, tương đương 0,74%, đạt 34.374,02 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 49,97 điểm (+1,14%) lên 4.46,38 điểm. Còn chỉ số Nasdaq có thêm 210,77 điểm, chạm ngưỡng 13.801 điểm.

Biến động của giá vàng thế giới trong vòng 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.

Các dữ liệu kinh tế và lạm phát tại Mỹ sẽ ảnh hưởng đến quyết định tăng lãi suất của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất điều hành 10 lần liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái để hạ nhiệt lạm phát. Cơ quan này sẵn sàng đánh đổi bằng tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường lao động chậm lại.

Trong khi đó, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng sẽ tăng theo lãi suất, từ đó triệt tiêu sức hấp dẫn của kim loại quý. Vàng là tài sản trú ẩn an toàn không được trả lãi.

Chỉ cách đây một ngày, đà bán tháo đã đè nặng lên giá vàng sau thông tin nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với ước tính trước đó trong quý I.

Cụ thể, GDP quý I tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm 2022, vượt xa mức ước tính là 1,3%. Trước đó, các nhà kinh tế được Refinitiv khảo sát dự đoán tốc độ tăng trưởng chỉ là 1,4%.

Các bình luận của ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed - cũng là trở ngại lớn đối với kim loại quý. Chỉ một tuần sau cuộc họp tháng 6, ông Powell chỉ ra việc giữ nguyên lãi suất chỉ là quãng thời gian tạm nghỉ ngắn ngủi, chứ không phải dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đã dừng tăng lãi suất.

Trong phiên họp về chính sách tiền tệ mới đây ở Sintra (Bồ Đào Nha), Chủ tịch Fed cũng tiết lộ ngân hàng trung ương sẽ "thắt chặt nhiều hơn" bởi lạm phát vẫn còn cách xa mức mục tiêu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds