Banner

Vàng có nên là 'điểm đến' của nhà đầu tư năm 2024

Thứ ba, 23/1/2024 06:00 (GMT+7)

Vàng kết thúc năm 2023 đầy biến động trong bức tranh không nhiều gam màu tươi sáng của thị trường tài chính. Liệu năm 2024, vàng có phải kênh hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Năm 2024, giá vàng thế giới có nhiều cơ hội tăng là động lực giúp giá vàng trong nước đi lên. Ảnh: Thế Bằng .

Giá vàng miếng SJC khởi đầu năm 2023 tại mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng (mua - bán) và kết thúc năm ở mức 70 - 74 triệu đồng/lượng (mua - bán). Như vậy, sau một năm, giá vàng tiếp tục đánh dấu chu kỳ tăng giá, mang lại mức lãi 2,4 triệu đồng/lượng cho nhà đầu tư, tương đương mức lợi nhuận khoảng 3,55%.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lợi nhuận được tính toán vào thời điểm đầu và cuối năm. Trên thực tế, giá vàng đã có những giai đoạn tăng vọt, mang lại lợi nhuận “khủng” cho nhà đầu tư.

Diễn biến “nóng” nhất của giá vàng miếng SJC là trong 2 tuần cuối cùng của năm 2023. Giá mặt hàng này liên tục tăng mạnh, lên tới hàng triệu đồng/phiên. Đỉnh điểm là trong ngày 26/12/2023, giá vàng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh đến 10 lần theo xu hướng tăng và lập đỉnh 80,3 triệu đồng/lượng.

Nếu so với đầu năm, kim loại quý đã tăng gần 13 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 19% - mức lợi nhuận rất tốt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đều gặp khó.

Những yếu tố tác động đến giá vàng năm nay

Theo ông Nguyễn An Huy, Tổ trưởng Tổ tư vấn Tài chính cá nhân tại Công ty CP Tư vấn đầu tư & Quản lý tài sản FIDT, năm 2024, các yếu tố ủng hộ sự tăng giá của kim loại quý sẽ là xu hướng gia tăngcăng thẳng địa chính trị và sự giảm giá của đồng USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo về kế hoạch cắt giảm lãi suất.

Ông Nguyễn An Huy, Tổ trưởng Tổ tư vấn Tài chính cá nhân tại Công ty CP Tư vấn đầu tư & Quản lý tài sản FIDT. Ảnh: NVCC.

Ngược lại, năm 2024 cũng xuất hiện nhiều cản lực đối với sự tăng giá của vàng như lạm phát có xu hướng giảm dần trên toàn thế giới có thể làm vàng mất đi sức hút như là một tài sản để phòng ngừa. Nền kinh tế của nhiều quốc gia, đặc biệt là Việt Nam được dự báo phục hồi, gián tiếp làm vàng mất đi sức hấp dẫn vì các kênh tài sản khác như cổ phiếu, bất động sản được kỳ vọng tăng giá tốt hơn trong giai đoạn 2024-2025.

Riêng với vàng miếng SJC, các hành động quyết liệt của Chính phủ và NHNN nhằm ngăn chặn trình trạng vàng hóa nền kinh tế sẽ khiến mặt hàng này khó có thể tăng mạnh theo giá vàng thế giới trong năm nay.

Đánh giá về xu hướng của giá vàng trong thời gian tới, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đưa dự báo giá vàng thế giới vẫn có thể tăng tiếp để kiểm tra các mốc cao như 2.100 USD hoặc 2.150 USD/ounce. Nhưng đến hết quý I năm nay, giá vàng có thể ghi nhận đợt điều chỉnh giảm mạnh hoặc sớm hơn là vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Có nên đầu tư vàng năm 2024?

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT FinPeace, đánh giá với các nhà đầu tư thông thường việc định giá vàng là rất khó và cũng không cần thiết. Vì vàng thực chất là loại tài sản mà cá nhân nên có trong danh mục đầu tư.

"Về dài hạn, nếu ở góc nhìn phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư thì vàng là mặt hàng cần có của nhà đầu tư cá nhân vì nó đảm bảo tính thanh khoản rất cao", ông Tuấn Anh cho biết.

Ở góc nhìn phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư, vàng là mặt hàng cần có của nhà đầu tư cá nhân vì nó đảm bảo tính thanh khoản rất cao

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT FinPeace

Vị chuyên gia này đánh giá thêm, sau khi đã nắm giữ vàng, một phần tiền vốn còn lại nhà đầu tư có thể dành cho các loại tài sản có biến động tăng trưởng cao như chứng khoán. Và số vốn lớn nhất có thể để vào bất động sản.

Với tỷ trọng nắm giữ vàng, chuyên gia An Huy đưa lời khuyên nhà đầu tư cá nhân chỉ nên nắm giữ 5-10% giá trị tài sản bằng vàng trên tổng lượng tài sản đang có.

"Sau khi đã nắm giữ đủ tỷ trọng vàng, các tài sản khác mà nhà đầu tư cần xem xét để đầu tư dài hạn với mức sinh lời cao hơn sẽ là cổ phiếu và bất động sản dân sinh, có nhu cầu ở thực. Không nên dồn toàn bộ vốn vào vàng", ông Huy nói.

Trong năm 2024, nhiều chuyên gia đánh giá giá vàng có thể ghi nhận thêm những đợt tăng giá mới. Tuy nhiên, chuyên gia Tuấn Anh cũng lưu ý, nhà đầu tư không nên căn cứ vào yếu tố này để bán vàng đang nắm giữ đi. Bởi việc di chuyển giữa các loại hình tài sản sẽ không phụ thuộc vào biến động giá mà nên phụ thuộc vào quy hoạch tổng tài sản của một nhà đầu tư. Chưa kể, sau khi bán vàng, lượng vốn thu về rất khó tìm kênh đầu tư mới tốt hơn.

"Ngay cả trader (nhà đầu tư chuyên nghiệp - PV) trên thế giới, khả năng đu đỉnh thành công các loại tài sản cũng chỉ đạt 2/3. Tức khoảng 30 deal thì trung bình lãi được khoảng 20 deal. Thế nên trong năm 2024, nhà đầu tư có thể giảm bớt gánh nặng giá mà nên hoạch định tỷ lệ nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư và duy trì nó theo đúng kế hoạch. Vì điều cốt yếu trong việc nắm giữ vàng của nhà đầu tư cá nhân là để bảo vệ tài sản dài hạn do đó rất cân nhắc việc đu đỉnh giá vàng trong năm 2024", ông Tuấn Anh đưa lời khuyên.

Cũng trong một kịch bản giá vàng thế giới tăng vào năm 2024, chuyên gia An Huy dự đoán chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới sẽ sớm thu hẹp khoảng cách. Vì thế nếu những ai muốn gia tăng tỷ trọng vàng trong danh mục đầu tư vào năm nay thì nên xem xét mua vàng nhẫn 99,99 thay vì vàng miếng SJC.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds