Banner

Vé bay nội địa lẫn quốc tế dịp 30/4 đều tăng vọt

Chủ nhật, 17/3/2024 10:11 (GMT+7)

Dù bay nội địa hay bay đến các nước trong khu vực, hành khách đều phải trả mức giá vé đắt đỏ 3-7 triệu đồng khứ hồi.

Mới giữa tháng 3 nhưng anh Tiến Nguyễn (34 tuổi, quận 1, TP.HCM) đã lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 cùng gia đình. Vấn đề anh lo ngại nhất là giá vé máy bay sẽ tăng cao trong giai đoạn cao điểm.

"Tôi phải tìm vé sớm để căn được giá rẻ. Nếu vé máy bay quá đắt, tôi phải đổi phương án khác như đi du lịch nước ngoài hoặc tự lái ôtô", anh Tiến nói với Tri Thức - ZNews.

Kỳ nghỉ 30/4-1/5 năm nay rơi vào giữa tuần nên nhiều người có xu hướng xin nghỉ thứ Hai để có 5 ngày nghỉ liên tục từ cuối tuần (tức từ ngày 27/4).

Vé nội địa "nóng" trước 1,5 tháng

Theo khảo sát của Tri Thức - ZNews, giá vé giai đoạn này đang ở mức cao và có xu hướng tăng từng ngày.

So với thời điểm một tháng trước lễ, giá vé dịp lễ ở các chặng đắt hơn từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trên một số chặng, giá vé có thể chênh lệch 1,5-2 triệu đồng giữa 2 thời điểm.

Chặng bay Giá vé ngày 30/3
(triệu đồng)
Giá vé dịp lễ 30/4
(Triệu đồng)
TP.HCM - Hà Nội 3,2 3,6
TP.HCM - Đà Nẵng 2,9 4,2
TP.HCM - Nha Trang 1,8 3
TP.HCM - Phú Quốc 1,9 3,1
Hà Nội - Nha Trang 2,9 4,4
Hà Nội - Quy Nhơn 3 5
Hà Nội - Phú Quốc 3,1 5,4

Cụ thể, đường bay trục TP.HCM - Hà Nội ngày 27/4-1/5 đang có giá rẻ nhất là 3,6 triệu đồng của Vietjet. Giá vé của Vietravel Airlines, Bamboo Airways và Vietnam Airlines dao động 4,2-4,4 triệu đồng.

Từ TP.HCM, giá vé bay đi các điểm đến du lịch như Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Đà Lạt... đều ở mức cao.

Trong đó, chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá rẻ nhất là 3,1 triệu đồng của Vietravel Airlines. Vé của Vietjet có giá 3,5 triệu đồng trong khi Vietnam Airlines lên đến 3,8 triệu đồng.

Chặng TP.HCM - Côn Đảo ở mức 3,5 triệu đồng trong khi chặng TP.HCM - Đà Lạt có giá 3-3,8 triệu đồng của Vietjet và Vietnam Airlines.

Đặc biệt từ TP.HCM đi Đà Nẵng, hành khách phải trả mức giá tương đối cao lên đến 4,2 triệu đồng. Nếu bay với Vietnam Airlines, giá vé có thể lên đến 5 triệu đồng. Trong khi đó nếu bay từ Hà Nội, tiền vé ở mức 4-4,6 triệu đồng.

Giá vé máy bay nội địa dịp 30/4 ở một số chặng cao hơn 2 triệu đồng so với thời điểm một tháng trước lễ. Ảnh: Chí Hùng.

Chặng Hà Nội - Nha Trang cũng ghi nhận mức giá rẻ nhất đã là 4,4 triệu đồng của Vietjet. Nếu bay với Vietnam Airlines, hành khách phải trả tới 6 triệu đồng. Khách bay Hà Nội - Quy Nhơn phải trả mức giá 4,5-5 triệu đồng khứ hồi, đắt hơn 2 triệu đồng so với trước lễ 1 tháng.

Đường bay Hà Nội - Phú Quốc cũng ghi nhận mức giá cho kỳ nghỉ lễ là 5,4 triệu đồng khứ hồi.

Chia sẻ với Tri Thức - ZNews, lãnh đạo một hãng hàng không dự đoán giá vé dịp lễ sẽ không có nhiều biến động so với hiện tại, nghĩa là không tăng đột biến như dịp Tết nhưng sẽ không hạ nhiệt.

"Các dịp nghỉ lễ là thời điểm hãng bay tranh thủ kinh doanh để bù lại chi phí mùa thấp điểm nên rất khó để có vé rẻ. Giai đoạn này nhu cầu đi lại cao, các chuyến bay được lấp đầy cả 2 chiều", vị lãnh đạo nói.

Hiện tại, khả năng các hãng tăng tải là rất thấp vì kỳ nghỉ lễ rơi vào giữa tuần nên nhu cầu của khách hàng dù tăng cao so với ngày thường nhưng sẽ không bùng nổ. Bên cạnh đó, các hãng cũng khó tăng chuyến vì đang thiếu hụt máy bay.

So với đỉnh điểm năm 2023 các hãng hàng không cả nước có 223 máy bay, thì quý I chỉ còn tổng cộng 173 máy bay, giảm 25%. Trong đó, 44 máy bay Airbus A320 của Vietnam Airlines và Vietjet phải dừng bay để kiểm tra động cơ theo thông báo kỹ thuật khẩn của nhà sản xuất động cơ Pratt & Whitney. Bamboo cũng trả toàn bộ tàu bay Embraer trong quá trình tái cấu trúc.

Bay nước ngoài cũng đắt đỏ

Trong lúc này, vé máy bay đi các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng bắt đầu "nóng".

Chặng TP.HCM đi Thái Lan cuối tháng 4 có giá rẻ nhất là 4,6 triệu đồng của Air Asia. Trong khi đó, giá vé của Vietravel Airlines hay Thai Airlines đã ở mức 7,1-7,9 triệu đồng.

Giá vé chặng TP.HCM - Bangkok trong dịp nghỉ lễ 30/4. Ảnh: Google Flight.

Trong khi đó nếu chọn đi Singapore nghỉ lễ, hành khách bay từ TP.HCM sẽ phải trả mức giá thấp nhất là 6,1 triệu đồng của hãng hàng không giá rẻ Scoot hay 7,5 triệu đồng của Vietjet. Giá vé của Vietnam Airlines và Singapore Airlines đắt đỏ hơn, ở mức 8-10 triệu đồng.

Chặng TP.HCM - Malaysia ghi nhận mức giá từ 4,3 triệu đồng của các hãng như Air Asia, Malaysia Airlines...

Tương tự từ Hà Nội, vé đi các nước Đông Nam Á đều đang ở mức cao không kém nội địa, dao động 6-10 triệu đồng khứ hồi tùy tuyến.

Do giá vé máy bay tăng cao trong khi kỳ nghỉ chỉ diễn ra trong 2 ngày giữa tuần, nhiều du khách chọn staycation (nghỉ dưỡng ngay tại thành phố đang sống) hoặc du lịch bằng ôtô tại các địa điểm lân cận như Vũng Tàu, Phan Thiết...

Chị Ngọc Anh (28 tuổi, quận 4, TP.HCM) cho biết ban đầu gia đình định đi du lịch tại Thái Lan để tránh cảnh đông đúc. Tuy nhiên, sau khi xem xét các yếu tố như giá vé máy bay và đặc biệt là thời tiết Thái Lan đang nắng nóng hơn TP.HCM, gia đình chị quyết định sẽ đi nghỉ lễ 2 ngày 1 đêm tại Phan Thiết.

"Thay vì tốn tiền vé máy bay, tôi quyết định đi gần rồi dành tiền đặt resort tươm tất một chút thì kỳ nghỉ vẫn vui vẻ, hợp lý", chị Ngọc Anh chia sẻ.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds