Banner

Vietjet đạt doanh thu 62.500 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước

Thứ năm, 1/2/2024 14:00 (GMT+7)

Nhờ mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy hồi phục và phát triển du lịch, đầu tư, giao thương, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet công bố kết quả kinh doanh năm 2023 tăng trưởng mạnh.

Trong năm 2023, Vietjet đã khai thác an toàn 133.000 chuyến bay, vận chuyển 25,3 triệu lượt hành khách (chưa bao gồm Vietjet Thái Lan), trong đó có hơn 7,6 triệu khách quốc tế, tăng 183% so với năm 2022.

Tiên phong mở đường bay quốc tế

Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách ngày càng tăng và mở rộng thị trường hàng không, năm 2023, Vietjet tiếp tục đặt trọng tâm phát triển mạng bay với 33 đường bay quốc tế và quốc nội được mở mới, nâng tổng số đường bay lên 125, trong đó có 80 đường bay quốc tế và 45 đường bay quốc nội.

Một số đường bay nổi bật có thể kể đến là TP.HCM - Thượng Hải (Trung Quốc), TP.HCM - Viêng Chăn (Lào), Hà Nội - Siem Reap (Campuchia), Hà Nội - Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Phú Quốc - Busan (Hàn Quốc) …

Năm 2023, Vietjet tiên phong mở nhiều đường bay quốc tế, thúc đẩy hồi phục và phát triển du lịch. Ảnh: TL.

Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên có đường bay kết nối Việt Nam với 5 thành phố lớn nhất của Australia gồm Sydney, Melbourne, Perth, Adelaide, Brisbane. Hãng cũng là đơn vị bay khai thác nhiều đường bay nhất giữa Việt Nam và Ấn Độ, gồm đường bay từ Việt Nam tới các thành phố Dehli, Mumbai, Ahmedabad, Kochi và Tiruchirappalli.

Các chuyến bay của hãng đạt hệ số sử dụng ghế bình quân đến 87% và độ tin cậy kỹ thuật 99,72%. Tổng sản lượng hàng hóa vận chuyển đạt 81.500 tấn, tăng 73% so với cùng kỳ.

Hãng cũng triển khai chương trình SkyJoy dành cho khách hàng thân thiết trên toàn cầu, cho phép đổi thưởng với hơn 250 thương hiệu. Chương trình này đã chạm mốc 10 triệu thành viên ngay trong năm 2023.

Ngoài ra, hãng cung cấp dịch vụ “Bay trước trả sau” - giúp hành khách được hỗ trợ tài chính cho những chuyến bay.

Cổng thanh toán Galaxy Pay của Vietjet đã đảm bảo thanh toán an toàn tiện lợi nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Vietjet cũng là hãng hàng không đi đầu trong thanh toán qua Apple Pay. Hành khách bay Vietjet cũng thuận tiện hơn trong việc thực hiện thủ tục check-in online từ 18 sân bay trên toàn quốc.

Doanh thu tăng mạnh so với năm trước

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023 của Vietjet ghi nhận doanh thu 53.600 tỷ đồng (riêng lẻ) và 62.5000 tỷ đồng (hợp nhất), tăng lần lượt 62% và 56% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế riêng lẻ và hợp nhất năm 2023 đạt lần lượt 697 tỷ đồng344 tỷ đồng.

Riêng trong quý IV/2023, doanh thu riêng lẻ và hợp nhất lần lượt đạt 14.900 tỷ đồng18.800 tỷ đồng, tăng lần lượt 89% và 49% so với năm 2022, lợi nhuận sau thuế riêng lẻ và hợp nhất đạt lần lượt 70 tỷ đồng152 tỷ đồng.

Doanh thu phụ trợ và vận chuyển hàng hóa đạt 18.900 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh 46% so với năm 2022, đóng góp 40% tổng doanh thu vận chuyển hàng không.

Đại diện Quốc hội Việt Nam thăm Trung tâm kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, hợp tác giữa Vietjet và Lao Airlines tại Viêng Chăn (Lào). Ảnh: TL.

Tính đến ngày 31/12/2023, tổng tài sản của Vietjet đạt hơn 84.600 tỷ đồng, tăng gần 25% so với thời điểm đầu năm, do Vietjet đầu tư tàu bay với 3 tàu A321 NEO thế hệ mới. Chỉ số nợ vay/vốn chủ sở hữu của công ty chỉ 2 lần so với mức thông thường trên thế giới là 3-5 lần; chỉ số thanh khoản là 1,24 lần - nằm ở mức tốt trong ngành hàng không. Số dư tiền và tương đương tiền tại thời điểm 31/12/2023 đạt 5.021 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước, đảm bảo năng lực tài chính cho hãng hàng không.

Vietjet cũng đi đầu trong xếp hạng tín nhiệm theo định hướng của Bộ Tài chính. Công ty đạt xếp hạng tín nhiệm VnBBB-, mức cao nhất trong các doanh nghiệp hàng không Việt Nam.

Trong năm 2023, Vietjet đã đóng góp các khoản thuế, phí trực tiếp và gián tiếp cho ngân sách khoảng 5.200 tỷ đồng.

Phát triển đội tàu bay an toàn, hiện đại, thân thiện với môi trường

Nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác, Vietjet liên tục đầu tư những tàu bay thế hệ mới hiện đại, an toàn, thân thiện với môi trường. Tính đến ngày 31/12/2023, đội tàu bay của Vietjet có 105 tàu bay, bao gồm tàu bay thân rộng A330s.

Bắt đầu hành trình giảm thải CO2 từ hơn 10 năm trước khi chỉ có 3 tàu bay, đến năm 2023, đội tàu bay của Vietjet đã lớn mạnh, góp phần quan trọng vào thành công của hãng. Cụ thể, những chiếc tàu bay thân thiện môi trường giúp hãng tối ưu nguồn lực, tiết kiệm 15-20% nhiên liệu, phát triển bền vững, triển khai các hoạt động nghiên cứu công nghệ xanh…

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Séc chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Hàng không Vietjet và Trường bay F Air (Cộng hòa Séc). Ảnh: TL.

Góp phần tăng kim ngạch giữa Việt Nam và Mỹ, trong năm 2023, Vietjet đạt thỏa thuận với Boeing về tiếp tục kế hoạch giao nhận 200 tàu bay 737 MAX trong 5 năm tới và các thỏa thuận tài trợ tàu bay với các định chế tài chính nước ngoài lên tới hàng tỷ USD.

Chú trọng công tác an toàn, trong năm 2023, Vietjet đã tổ chức nhiều hội nghị, khóa đào tạo, diễn tập về an toàn, an ninh như Hội nghị An toàn chất lượng; khóa đào tạo an toàn khai thác mặt đất theo tiêu chuẩn quốc tế ISAGO; diễn tập ứng phó khẩn nguy nhằm chủ động ứng phó, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho hoạt động khai thác bay. Hãng cũng đã tham dự các diễn đàn an toàn và khai thác hàng không thế giới do các tổ chức uy tín như Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) tổ chức với chủ đề chuyên sâu về an toàn hàng không.

Vietjet tiếp tục được AirlineRatings - đơn vị uy tín chuyên đánh giá dịch vụ và an toàn hàng không thế giới - vinh danh trong nhóm hàng không chi phí thấp an toàn nhất thế giới.

Năm 2023, hãng bay Việt đã đưa vào hoạt động Trung tâm kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay đạt tiêu chuẩn quốc tế, hợp tác giữa Vietjet và Lao Airlines tại Viêng Chăn (Lào). Như vậy, bên cạnh việc chủ động công tác phục vụ mặt đất, Vietjet đã bắt đầu chủ động trong công tác sửa chữa bảo dưỡng kỹ thuật tàu bay.

Trung tâm kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Lào giúp Vietjet chủ động trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay. Ảnh: TL.

Với chiến lược, tầm nhìn xây dựng và phát triển nguồn nhân lực hàng không tiêu chuẩn quốc tế, Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) đã trở thành đối tác đào tạo của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA).

Trong năm 2023, VJAA đã đào tạo hơn 97.000 lượt học viên với 6.300 khóa học; chủ động đào tạo phi công, nhân viên kỹ thuật chuyên ngành (CRS) đáp ứng nhu cầu kỹ thuật. Học viện cũng đã đưa vào khai thác buồng lái mô phỏng số 3, trở thành trung tâm đào tạo phi công quốc tế hàng đầu trong khu vực.

Công ty khai thác dịch vụ mặt đất của Vietjet hoạt động hiệu quả, nâng cao chất lượng khai thác dịch vụ mặt đất, giảm chi phí khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Góp phần mạnh mẽ cho phát triển du lịch, đầu tư, giao thương, giao lưu văn hóa, năm 2023, Vietjet đã đạt kết quả cao nhất từ trước tới nay về phát triển mạng bay quốc tế. Doanh thu vận chuyển hàng không của hãng cũng đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds