Banner

Vietnam Airlines đề nghị được tăng hạn mức vay, giảm lãi suất

Thứ năm, 14/3/2024 18:00 (GMT+7)

Chủ tịch Vietnam Airlines đề nghị cơ quan quản lý, các ngân hàng hỗ trợ tăng vốn điều lệ, giảm lãi suất cho vay và tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines kiến nghị được hỗ trợ về lãi suất cho vay. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chia sẻ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ ngày 14/3, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, hãng hàng không quốc gia Việt Nam mong muốn được hỗ trợ về lãi suất cho vay, nhất là lãi suất cho vay trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng hạn mức tín dụng cho hãng. Chủ tịch Vietnam Airlines dẫn chứng Temasek của Singapore đã hỗ trợ vay vốn kích cầu cho Singapore Airlines với số dư lên tới 15 tỷ USD.

Liên quan vấn đề tỷ giá, lãnh đạo Vietnam Airlines chia sẻ mong muốn tỷ giá được duy trì ổn định, biến động ở mức thấp nhất có thể.

"Khi tỷ giá thay đổi 1%, Vietnam Airlines mất 300 tỷ đồng. Nếu thay đổi 5% thì chi phí chúng tôi một năm tăng lên 1.500 tỷ”, ông nói.

Ông Hòa cho biết trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp quyết liệt hỗ trợ cho các ngành chịu ảnh hưởng của Covid-19 như Nghị định 31/2022, các Thông tư số 01, 02 của NHNN... Qua đó giúp ngành hàng không nói chung và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanhh.

Trong năm 2023, phục hồi của ngành hàng không vẫn chưa được như trước đại dịch. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ như chính sách visa đã giúp Vietnam Airlines phục hồi khoảng 80-90% so với trước dịch năm 2019.

Tuy nhiên ngoài vấn đề về tỷ giá, ông Hòa cho biết vẫn còn nhiều yếu tố tác động tới ngành hàng không như xung đột địa chính trị tại Trung Đông, Nga - Ukraine, khiến chi phí tăng lên rất cao.

So với đỉnh điểm năm 2023, các hãng hàng không cả nước có 223 máy bay, thì nay đã giảm 25%, quý I/2024 chỉ còn 173 máy bay.

Ngoài lý do phải thu hồi máy bay để sửa chữa, một số hãng khó khăn, do chủ nợ siết nợ, đưa máy bay về nước ngoài.

Trong năm nay, ông Đặng Ngọc Hòa cho biết hãng rất quyết tâm, phấn đấu mở rộng mảng bay, từ đó tự cân đối thu chi, hoặc tiệm cận được mức cân đối thu chi.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Vietnam Airlines chia sẻ về đề án tái cơ cấu hãng, trong đó có giải pháp tăng vốn điều lệ. Ông đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các định chế tài chính tham gia hỗ trợ hãng trong việc tăng vốn, giải quyết khó khăn hiện nay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds