Banner

VinaCapital tính bán một công ty năng lượng tái tạo giá 100 triệu USD

Thứ bảy, 16/12/2023 13:35 (GMT+7)

Tập đoàn đầu tư VinaCapital đang xem xét bán SkyX Solar - nhà phát triển điện mặt trời áp mái có trụ sở tại TP.HCM - với định giá hơn 100 triệu USD.

Thông tin này vừa được ba nguồn tin của Reuters cho biết. Hiện tại, chưa rõ VinaCapital muốn bán bao nhiêu cổ phần trong SkyX vì các nguồn tin cho biết quá trình thương thảo vẫn đang được tiến hành.

Thương vụ tiềm năng này diễn ra vào thời điểm các công ty năng lượng tái tạo ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư lĩnh vực này do nỗ lực toàn cầu chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải.

Các nguồn tin của Reuters cũng cho hay VinaCapital đang đàm phán với một cố vấn tài chính để xem xét việc bán công ty năng lượng tái tạo mà họ thành lập từ năm 2018.

“Là nhà quản lý đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, VinaCapital thường xuyên được các bên thứ ba muốn tham gia đầu tư tiếp cận, bao gồm cả SkyX, công ty đã trở thành nhà phát triển điện mặt trời áp mái C&I (thương mại và công nghiệp) hàng đầu tại Việt Nam”, VinaCapital thông tin trong một email gửi tới Reuters.

Công ty quản lý quỹ này còn cho biết đang xem xét, đánh giá về các đề xuất và sẽ đưa ra thông báo khi thích hợp. Riêng phía SkyX hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

Theo báo cáo của VinaCapital, SkyX đang trên đà vận hành các dự án điện mặt trời với công suất 100 MWp vào cuối năm 2023.

CTCP SkyX Solar được thành lập tháng 9/2019, có trụ sở ở TP.HCM. Vốn điều lệ ban đầu là 200.000 USD (4,7 tỷ đồng), sau đó tăng lên 56,1 tỷ đồng vào tháng 11/2022. SkyX Energy của VinaCapital lúc này đang nắm 49% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, danh sách cổ đông công ty này còn có sự xuất hiện của EDF Renewables - doanh nghiệp năng lượng tái tạo có trụ sở tại Paris. Trên thực tế, EDF Renewables đã đầu tư vào SkyX Solar từ năm 2021 song không tiết lộ chi tiết giá trị thương vụ.

Theo công bố trên website, VinaCapital được thành lập vào năm 2003, hiện quản lý khối tài sản trị giá 4 tỷ USD, bao gồm cả một quỹ đóng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán London.

Tháng trước, công ty đầu tư công nghệ VinaCapital Ventures đã đầu tư vào công ty công nghệ bảo hiểm mạng Protos Labs có trụ sở tại Singapore.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds