Banner

Xuất nhập cảnh sân bay Singapore chỉ tốn 1 phút, bao giờ tới Việt Nam?

Thứ năm, 7/3/2024 18:40 (GMT+7)

Sang xem The Eras Tour của Taylor Swift ở Singapore, nhiều người bất ngờ khi mọi thủ tục được xử lý nhanh gọn, không tốn thời gian chờ đợi.

Làn xuất cảnh tự động ở sân bay Changi. Ảnh: Diệu Thanh

"Từ lúc xuống máy bay đến khi ra khỏi sân bay, tôi chỉ tốn tầm 5 phút để làm thủ tục nhập cảnh và nhận hành lý ", Thanh Vy (28 tuổi) nói với Tri Thức - Zzews khi hoàn tất chuyến bay từ TP.HCM đến Singapore của hãng Scoot ở nhà ga T1, sân bay Changi.

Nhờ công nghệ mới, du khách giờ đây đã tiết kiệm rất nhiều thời gian tại sân bay.

Xuất cảnh, nhập cảnh chỉ tốn 1 phút

Thanh Vy cho biết trước khi bay, cô khai báo tờ khai nhập cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) trên website sau đó nhận được tờ khai qua email. Đến sân bay, vị khách này chỉ cần đi qua 2 chiếc máy tự động (autogate) để quét hộ chiếu và lấy vân tay trong vòng 1 phút là đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhập cảnh để lấy hành lý và ra về.

Tương tự, lúc xuất cảnh, các thủ tục cũng được xử lý nhanh chóng với autogate. Bảo Vi (26 tuổi) cho biết sau khi xem xong The Eras Tour, cô bay chuyến sớm nên đã ra sân bay trước 2 tiếng. Dù vậy, việc check-in cùng các thủ tục xuất cảnh diễn ra nhanh chóng chỉ trong 1 phút nên Vi có thêm thời gian để ăn sáng, mua sắm.

Người dân và du khách tới Singapore có thể làm thủ tục xuất nhập cảnh thông qua quét mã QR tại các trạm kiểm soát đường bộ nếu di chuyển bằng ôtô hoặc hệ thống kiểm soát biên giới tự động không tiếp xúc mới (Automated Border Control System - ABCS) tại sảnh hành khách khi di chuyển bằng đường hàng không.

ICA cho biết các quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh thủ công tại tất cả trạm kiểm soát sẽ được thay thế dần bằng khoảng 800 làn tự động sử dụng ABCS từ quý I/2024.

ABCS sẽ sử dụng sinh trắc học để thông quan. Đây là một phần của khái niệm thông quan mới (NCC) được ICA công bố năm 2019 nhằm giải quyết thủ tục hải quan và nhập cư nhanh hơn và an toàn hơn.

Theo CNN, công nghệ sinh trắc học được giới chuyên gia đánh giá là tương lai của ngành du lịch. Hồi 2018, sân bay quốc tế Dubai đã giới thiệu các cổng thông minh có tích hợp công nghệ sinh trắc học, với khả năng nhận dạng khuôn mặt để xác minh danh tính của khách du lịch chỉ trong vòng 5 giây. Hành khách cũng có thể lựa chọn sử dụng dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt để xác thực các quy trình thay cho hộ chiếu.

Ở Mỹ, các hãng bay như American Airlines, United và Delta đã thử nghiệm dịch vụ làm thủ tục, gửi hành lý, lên máy bay bằng sinh trắc học tại một số sân bay trong vài năm qua.

Trên thế giới, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được sử dụng một phần tại các sân bay như Tokyo Narita, Tokyo Haneda, sân bay quốc tế Indira Gandhi ở Delhi, London Heathrow và Paris Charles de Gaulle...

Bao giờ sân bay Việt Nam áp dụng?

Tại Việt Nam, công nghệ này cũng đang được kỳ vọng là lời giải cho bài toán xuất nhập cảnh tại sân bay. Hiện, đã có 5 sân bay là Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc chính thức khai thác, vận hành hệ thống autogate.

Hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất đang vận hành 10 máy quét hộ chiếu giúp thuận tiện cho hành khách làm thủ tục. Trong đó có 5 máy phục vụ khách xuất cảnh và 5 máy cho khách nhập cảnh.

Khách nước ngoài xếp hàng dài chờ nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Diệu Thanh.

Để đăng ký sử dụng autogate, hành khách có thể đăng ký trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), các đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tại các cửa khẩu có lắp đặt autogate. Thành phần hồ sơ gồm hộ chiếu; thẻ thường trú, thẻ tạm trú đối với người nước ngoài.

Sau khi đăng ký thành công, các đơn vị tiếp nhận sẽ trả lời kết quả trong vòng 1/2 ngày làm việc. Tại cửa khẩu sân bay, hành khách có thể đăng ký và nhận kết quả ngay.

Nếu hành khách đã có hộ chiếu điện tử thì không cần thủ tục đăng ký này, có thể sử dụng autogate ngay khi nhập cảnh.

Tuy vậy, tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất ở khu vực nhập cảnh và xuất cảnh vẫn chưa cải thiện nhiều vì cửa nhập cảnh chỉ dành cho công dân Việt Nam.

Đối với xuất cảnh, bước đầu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) chỉ giới hạn cho hành khách Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ; khách có hộ chiếu phổ thông phải có thẻ APEC. Hành khách nước ngoài muốn xuất cảnh bằng cửa tự động phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.

Vì vậy, hàng ngày, du khách vẫn phải xếp hàng 30-45 phút cho thủ tục xuất nhập cảnh. Được biết, sau khi triển khai giai đoạn đầu dự kiến trong hai năm, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng diện hành khách được sử dụng autogate cho toàn bộ hoạt động xuất cảnh và nhập cảnh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds