Banner

Giảm án, tha tù trước thời hạn cho 2.400 phạm nhân

Thứ hai, 12/2/2024 10:07 (GMT+7)

Ngày 12/2, Viện KSND TP Hà Nội cho biết, vừa kiểm sát việc tổ chức, thi hành quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt Tết Nguyên đán.

Theo Viện KSND TP Hà Nội, trong hai ngày 5 và 6/2/2024, các Cơ sở giam giữ trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho hơn 2.400 phạm nhân đang chấp hành án tại các Trại giam: Suối Hai; Thanh Xuân; Cục C10 Bộ Công an; Trại tạm giam số 1; số 2 và Nhà tạm giữ Công an TP Hà Nội.

Trong đó, có hơn 400 phạm nhân sau khi xét giảm theo đề nghị của Cơ sở giam giữ, thời gian còn lại dưới 1 tháng được Hội đồng xét giảm chấp hành án phạt tù của TAND TP Hà Nội quyết định xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại. Đây là những phạm nhân tiến bộ, có quá trình lao động, cải tạo tích cực, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Trại giam, Trại tạm giam, đã thực sự biết ăn năn hối cải, tích cực lao động cải tạo tiến bộ, khắc phục những hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Tại buổi Lễ, đại diện phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, cảm ơn sự giáo dục, cải tạo của Trại và hứa sẽ tái hòa nhập cộng đồng, tìm việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Ngoài ra, đại diện những phạm nhân chưa được xét giảm phát biểu cảm tưởng và hứa đề ra phương hướng phấn đấu, cải tạo tốt để được xét giảm khi có đủ điều kiện trong thời gian tới.

Trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân.

Cũng trong dịp này, Viện KSND TP Hà Nội đã kiểm sát việc các cơ sở giam giữ tổ chức thi hành Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của TAND TP Hà Nội cho 51 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Những phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện là phạm nhân phạm tội lần đầu, đã tích cực lao động, cải tạo và đặc biệt đã hoàn thành nghĩa vụ dân sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Khác với những phạm nhân được xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại, phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện khi trở về địa phương phải tiếp tục chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền cho đến khi hết thời gian thử thách ghi trong quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trong thời gian thử thách nếu họ vi phạm nghĩa vụ hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 lần trở lên thì theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, Tòa án có thẩm quyền có thể hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và buộc họ phải chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành án. Đây cũng là một điểm khác biệt giữa việc giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại và việc tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Nhân dịp này, lãnh đạo các trại giam, trại tạm giam đã phát động đợt thi đua chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2024 đến toàn thể phạm nhân đang chấp hành án, tạo động lực cho họ tích cực lao động, phấn đấu đủ điều kiện để được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds