Banner

'Cái chết đen' quay trở lại một tiểu bang Mỹ sau 8 năm

Thứ tư, 14/2/2024 16:53 (GMT+7)

Một người dân ở bang Oregon (Mỹ) phải nhập viện điều trị do bị lây dịch hạch từ mèo.

Chú mèo bị áp xe nặng khiến chủ mắc dịch hạch. Ảnh minh họa: Shutterstock.

The Guardian đưa tin bang Oregon (Mỹ) ghi nhận một trường hợp mắc bệnh dịch hạch và có khả năng người này bị lây bệnh từ mèo.

The Independent cũng nêu rằng đây là trường hợp đầu tiên mắc dịch hạch ở Oregon sau 8 năm, kể từ ca bệnh cuối cùng vào năm 2015.

Hiện danh tính của bệnh nhân vẫn chưa được tiết lộ. Vào thời điểm nhập viện điều trị, người này được xác định đang ở giai đoạn đầu của bệnh và đã bị nhiễm trùng máu. Rất may là tình trạng hiện tại của bệnh nhân ít gây ra rủi ro cho cộng đồng.

Bác sĩ Richard Fawcett, đại diện Cơ quan y tế hạt Deschutes, cho biết sau khi phát hiện trường hợp mắc dịch hạch, chính quyền địa phương đã nhanh chóng can thiệp và cấp thuốc cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Phía cơ quan nêu thêm rằng có thể bệnh nhân này bị lây dịch hạch từ mèo do mèo cũng đang bị áp xe rất nặng.

Nói thêm về việc lây dịch hạch từ động vật, Cơ quan y tế hạt Deschutes cảnh báo người dân rằng một số loài quen thuộc ở Oregon có thể mang mầm bệnh như sóc, chuột và các loài gặm nhấm khác.

Theo đó, cơ quan khuyên người dân ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng cách tránh tiếp xúc với các loài gặm nhấm và bọ chét có trên người những loài này. Đồng thời, người dân cũng nên xích thú cưng khi ra ngoài, tránh để thú cưng tiếp xúc với động vật gặm nhấm cũng như bọ chét.

Trong số các loài thú cưng, mèo là loài rất dễ mắc dịch hạch và chúng cũng có khả năng truyền bệnh sang người. Do đó, người dân cần ngăn cản mèo săn bắt gặm nhấm, nhất là bắt chuột.

Theo The Independent, bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc vết cắn của những con bọ chét đã bị nhiễm bệnh.

Đây là căn bệnh gắn liền với Cái chết đen - đại dịch đã giết chết hàng triệu người ở châu Âu vào những năm 1300. Đến nay, các ca bệnh dịch hạch vẫn tồn tại nhưng không ở mức độ "tàn sát" như trước đây vì thuốc kháng sinh có hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Ở người, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 2-8 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm sốt đột ngột, buồn nôn, suy nhược, ớn lạnh, đau cơ hoặc sưng hạch bạch huyết.

Chỉ riêng trong năm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ghi nhận 9 trường hợp mắc dịch hạch và hai trường hợp trong số đó đã tử vong. Nếu tính từ năm 1970-2020, tổng số ca mắc bệnh là 496, trung bình 7 ca mỗi năm.

Trước khi ca bệnh ở Oregon xuất hiện, bang Wyoming cũng từng ghi nhận một ca dịch hạch vào năm 2023 nhưng không liên quan đến mèo. Một trường hợp khác thì mèo mắc bệnh và rất may là không lây cho người.

Cũng trong năm đó, bang Colorado ghi nhận một trường hợp mắc bệnh dịch hạch và tử vong sau một thời gian điều trị.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds