Banner

'Chất lạ' bí ẩn đằng sau cái chết của 5 người ở Nhật

Chủ nhật, 31/3/2024 06:00 (GMT+7)

Công ty dược phẩm Kobayashi cho biết axit puberulic, hợp chất có từ mốc xanh, được phát hiện trong lô hàng gạo men đỏ dùng làm nguyên liệu cho thực phẩm chức năng.

Cho đến nay, Kobayashi đã báo cáo tổng cộng 5 trường hợp tử vong và hơn 110 người nhập viện có thể liên quan đến thực phẩm bổ sung men gạo đỏ. Ảnh: Koji Uema/Nikkei.

Công ty Kobayashi cũng như Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết cuộc điều tra bất ngờ phát hiện axit puberulic, một hợp chất tự nhiên có từ mốc xanh, xuất hiện trong các sản phẩm của hãng.

Trước đó, công ty sản xuất thuốc này nói rằng họ phát hiện có “chất ngoài ý muốn” trong lô hàng gạo men đỏ được sản xuất hồi năm 2023, theo Nikkei ngày 30/3.

Chưa xác định được độc lực

Các quan chức y tế Nhật Bản cho biết axit puberulic được cho là có đặc tính chống sốt rét, có thể gây độc nhưng chưa rõ tiêu thụ ở mức nào thì sẽ gây hại đến sức khỏe hay gây tổn thương thận. Theo Asahi, đây là loại axit có tính độc hại cao.

Hiện chưa có báo cáo về lý do axit này xuất hiện trong sản phẩm, hay liệu đây có phải nguyên nhân gây bệnh hay không. Các cơ quan y tế cho biết cần thêm những kiểm tra để đánh giá chính xác.

“Hợp chất có thể bắt nguồn từ nấm mốc, nhưng chúng tôi vẫn chưa xác định cấu trúc hóa học của nó”, Kobayashi cho biết.

Công ty dược phẩm có trụ sở tại Osaka thông tin 5 ca tử vong là những người trong độ tuổi 70-90 và không tiết lộ thêm thông tin về nạn nhân.

Đến nay, có 680 người đã và yêu cầu điều trị ngoại trú, cùng 114 trường hợp nhập viện do bệnh thận, liên quan đến sử dụng sản phẩm hỗ trợ cholesterol beni koji, hay gạo men đỏ.

Phát biểu trong họp báo ngày 29/3, Chủ tịch Akihiro Kobayashi đã xin lỗi về vụ việc trên. Ông chia buồn với gia đình các nạn nhân, cũng như xin lỗi vì gây ra những rắc rối cho ngành y tế và ngành thực phẩm về sức khỏe.

“Chúng tôi đã gây lo lắng và sợ hãi cho tất cả những người liên quan. Tôi xin lỗi sâu sắc vì đã gây ra vấn đề xã hội nghiêm trọng”, ông nói.

Công ty dược phẩm Kobayashi cho biết họ đang đàm phán bồi thường với một số gia đình tang quyến. Công ty có kế hoạch chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân nhập viện, bệnh nhân ngoại trú và những người khác trong và ngoài Nhật Bản, theo JiJi Press.

Gạo men đỏ, nguyên liệu thường được dùng để tạo màu cho sản phẩm. Ảnh: South China Morning Post.

Ca tử vong có thể còn tăng

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được đưa ra về cách phản ứng chậm với sự cố trên. Công ty nói rằng họ nhận được thông báo lần đầu vào tháng 1, nhưng đến 22/3 mới thông tin tới công chúng và các cơ quan chức năng. Kobayashi cho biết họ gặp khó trong việc xác định nguyên nhân nên không thể sớm công khai.

Thời điểm thông tin đến công chúng, Chủ tịch Kobayashi cũng kêu gọi dừng sử dụng sản phẩm hỗ trợ cholesterol gạo men đỏ của công ty. Song, với việc các ca bệnh nghi liên quan đã xuất hiện từ tháng 1, các quan chức y tế Nhật Bản cho rằng số ca tử vong có thể còn gia tăng.

Hậu quả của vụ việc lần này không chỉ dừng ở trong nước Nhật Bản, khi Kobayashi đã phân phối gạo men đỏ đến các đối tác nước ngoài. Truyền thông Đài Loan hôm 28/3 đưa tin một phụ nữ sử dụng thực phẩm bổ sung chứa gạo men đỏ của Kobayashi đã mắc suy thận cấp tính.

Với những thống kê về nạn nhân, vụ việc của Kobayashi đã có thiệt hại về người nghiêm trọng hơn bê bối lớn trong ngành dược phẩm cách đây 4 năm.

Vào năm 2020, công ty Kobayashi Kako có trụ sở tại tỉnh Fukui đã nhận chỉ trích sau khi hai người tử vong và hơn 240 người trên khắp Nhật Bản đã gặp vấn đề về sức khỏe khi sử dụng thuốc trị nấm da chân bị trộn thêm thành phần thuốc ngủ do hãng này sản xuất.

Đợt thanh tra sau đó đã phát hiện nhiều vấn đề trong quy trình sản xuất thuốc, dẫn đến việc Kobayashi Kako cùng hai công ty dược phẩm khác là Nichi Iko và Choseido bị đình chỉ hoạt động. Vụ việc đã khiến các lô thuốc gồm 641 loại của 3 công ty này bị hoãn, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung thuốc, theo Asahi.

Bộ Y tế và chính quyền địa phương hôm 30/3 đã kiểm tra một nhà máy dược phẩm Kobayashi ở Osaka.

Nhà máy ở miền Tây Nhật Bản, nơi sản xuất thành phần của thực phẩm bổ sung, đã đóng cửa vào tháng 12. Nhưng Bộ và chính quyền địa phương đã quyết định tiến hành kiểm tra tại chỗ do các vấn đề sức khỏe ngày càng gia tăng liên quan đến các sản phẩm của công ty có trụ sở tại Osaka có chứa gạo men đỏ "beni-koji".

Cho đến nay, Kobayashi đã báo cáo tổng cộng 5 trường hợp tử vong và hơn 110 người nhập viện có thể liên quan đến thực phẩm bổ sung men gạo đỏ. Khoảng 680 người đã gặp bác sĩ vì vấn đề sức khỏe hoặc lo lắng và chủ động đi khám.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds