Banner

120 y bác sĩ tuyến tỉnh xuyên đêm lấy tạng từ người hiến

Thứ tư, 3/4/2024 10:35 (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não. Ảnh: BVCC.

Đêm ngày 1 rạng sáng 2/4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), gần 120 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y bác sĩ đến từ các trung tâm ghép tạng của Việt Nam, đã tiến hành lấy đa tạng từ một người hiến chết não.

Đây cũng là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước.

Người hiến tạng là một công dân Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, hy vọng hồi sinh sự sống cho anh gần như không còn.

Đồng thời, nhận được sự đồng thuận của gia đình trong việc hiến tạng, đơn vị này đã khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng, hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, các Trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người cho này.

Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải - gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc.

Sau khi được lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, bố trí nhân sự, nhất là phải đảm bảo thời gian bảo quản và phương án vận chuyển tạng tới nơi ghép, ca phẫu thuật lấy tạng đã được triển khai ngay trong đêm với sự tham gia của 120 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chia thành nhiều ê-kíp.

Trong đó, các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Việt Đức, Trung ương Huế cũng đã cử các ê-kíp bác sĩ đến Quảng Ninh để tham gia phẫu thuật lấy tạng.

Tất cả tạng được lấy từ người hiến trên đều đã được ghép, tưới máu tốt. Ảnh: BVCC.

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các ê-kíp phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới đơn vị để ghép cho 6 bệnh nhân đang chờ.

Đến nay, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, nhấn mạnh: "Đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng trong toàn quốc. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho tất cả bệnh viện trong cả nước, nơi có điều trị, có các bệnh nhân chết não, chết tim tiềm năng hiến tạng".

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia, đến chiều 2/4, tất cả tạng được lấy từ người hiến trên đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds