Banner

150 con giòi làm tổ trong mũi của người đàn ông

Chủ nhật, 25/2/2024 07:30 (GMT+7)

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng mặt và môi sưng tấy. Khi thăm khám, bác sĩ bàng hoàng phát hiện một ổ ấu trùng lúc nhúc.

Theo First Coast News, một người đàn ông ở Mỹ thường xuyên bị chảy máu mũi không rõ nguyên nhân và luôn cảm thấy khó chịu ở vùng mặt từ tháng 10/2023.

Tuy nhiên, phải đến khi mặt và môi đột ngột sưng tấy, người đàn ông này mới đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, bác sĩ phát hiện rất nhiều giòi (ở giai đoạn ấu trùng) trong mũi và khoang xoang của ông. Chúng di chuyển khắp khuôn mặt, chui vào mô và thậm chí ký sinh trên nền sọ, ngay dưới não của bệnh nhân. Việc ấu trùng kiếm ăn và bài tiết phân khiến mũi của người đàn ông bị viêm nhiễm nặng.

Ổ giòi sống bên trong mũi và khoang xoang của bệnh nhân.

Đội ngũ y tế tại Bệnh viện HCA Florida Memorial đã hút ra 150 ấu trùng sống, có những con kích thước to hơn đầu ngón út của người lớn từ mũi bệnh nhân.

Tiến sĩ David Carlson cho biết nhóm bác sĩ của ông đã cố gắng sử dụng máy hút và nhiều dụng cụ khác nhau để loại bỏ các con giòi.

TS Carlson nói rằng trong suốt sự nghiệp làm chuyên gia tai mũi họng, ông chưa từng thấy trường hợp nhiễm ấu trùng nào khủng khiếp thế này được ghi nhận ở Mỹ.

Chúng ở ngay trên nền sọ của bệnh nhân. Nếu xử lý không cẩn thận, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người đàn ông. Chuyên gia cũng đã gửi những con ký sinh trùng này đến một nhà dịch tễ học để nhận dạng.

Tình trạng của người đàn ông này được gọi là bệnh nấm mũi, do sự lây nhiễm của ấu trùng ruồi.

Bệnh nhân suy đoán ông bị nhiễm ký sinh trùng vì vệ sinh cá nhân kém sau khi xử lý cá. Ông thường rửa tay qua loa dưới sông mà không sử dụng xà phòng, sau đó vô tư chạm vào mắt, mũi, miệng.

Theo bệnh sử, người đàn ông từng phẫu thuật cắt khối u ung thư mũi cách đây 30 năm. Điều đó khiến không gian trong khoang mũi của người đàn ông bị mở rộng, hệ thống miễn dịch suy yếu rất nhiều và dễ nhiễm bệnh nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm.

Năm 2021, một người phụ nữ 54 tuổi sống tại vùng nông thôn ở Mỹ từng báo cáo mắc bệnh tiểu đường, vảy nấm, suy giảm hệ miễn dịch vì một vết thương hở do vệ sinh cá nhân kém.

TS Carlson nói với First Coast News: "Bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc suy yếu đều có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng bất thường. Do đó, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là rửa tay".

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds