Banner

4 loại mụn phổ biến nhất và cách điều trị

Chủ nhật, 17/12/2023 16:19 (GMT+7)

Để điều trị hiệu quả mụn trứng cá, bạn cần phải biết rõ loại mụn trứng cá nào mình đang mắc phải vì mỗi dạng sẽ có cách điều trị khác nhau.

Để điều trị hiệu quả mụn trứng cá, bạn cần phải biết rõ loại mụn trứng cá nào mình đang mắc phải. Ảnh minh họa: Pexels.

Theo chia sẻ của thạc sĩ, bác sĩ Phan Ngọc Huy, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, về các hình thái mụn trứng cá thường gặp rất đa dạng, tùy theo nguyên nhân và vị trí của nốt mụn.

Dưới đây là 4 loại mụn thường gặp nhất và cách điều trị cơ bản.

Mụn đầu đen, mụn đầu trắng

Dạng mụn này xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do dầu nhờn, vi khuẩn và tế bào da chết.

Nếu lỗ chân lông đóng lại, bạn sẽ thấy các sẩn nhỏ trông có màu trắng hoặc màu da. Đây gọi là mụn đầu trắng.

Ngược lại, nếu các lỗ chân lông này mở ra, chúng sẽ hình thành các mụn đầu đen, càng chà xát các nốt mụn này, chúng sẽ ngày càng nặng hơn.

Để làm giảm bít tắc lỗ chân lông, bạn nên sử dụng thuốc thoa có chứa retinoid, chẳng hạn adapalene. Ngoài ra, bạn hãy sử dụng sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide vì nó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn C.acnes dư thừa trên da.

Thông thường, chúng ta cần khoảng 6-8 tuần để thấy được hiệu quả điều trị. Nếu tình trạng này kéo dài hơn, hãy đến gặp và tư vấn với các bác sĩ da Liễu để sử dụng các biện pháp tốt hơn. Các thủ thuật như nặn nhân mụn, tái tạo da bằng hóa chất... có thể giúp cải thiện làn da của bạn.

Sẩn mụn viêm

Khi dầu nhờn, vi khuẩn và tế bào da chết xâm nhập sâu hơn vào da và gây phản ứng viêm (đỏ và sưng nề), bạn sẽ thấy những nốt mụn nhỏ màu đỏ. Trong y khoa, nó được gọi là sẩn mụn viêm. Nếu bạn có nhiều sẩn mụn, vùng da đó có thể có cảm giác giống như giấy nhám.

Đối với dạng mụn này, bạn hãy sử dụng các loại sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide và salicylic acid 2 lần mỗi ngày.

Sẩn mụn mủ

Hình thái này giống với loại sẩn mụn viêm, nhưng bạn sẽ thấy có chứa dịch mủ màu vàng hoặc trắng ở trung tâm sẩn mụn.

Đối với dạng mụn này, bạn không nên nặn vì sẽ làm tệ hơn tình trạng mụn trứng cá. Thay vào đó, chúng ta hãy sử dụng các sản phẩm thuốc thoa và sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide và salicylic acid. Nếu sau 6-8 tuần tình trạng vẫn không cải thiện, hãy đến thăm khám với bác sĩ da liễu.

Mụn trứng cá dạng nốt và nang

Những nốt mụn này xâm nhập sâu vào lớp bì và thường để lại sẹo mụn vĩnh viễn khi lành. Nếu bạn bị mụn trứng cá dạng này, bạn cần đến để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị càng sớm càng tốt để ít bị di chứng sẹo mụn hơn.

Hầu hết bệnh nhân bị mụn trứng cá đều có thể điều trị sạch tổn thương mụn. Nếu bạn đang băn khoăn hoặc chán nản với tình trạng hiện tại, đừng bỏ cuộc vì chắc chắn rằng sẽ có phương pháp điều trị mụn hiệu quả phù hợp với bạn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds