Banner

6 tín hiệu cảnh báo răng đang bị sâu

Thứ bảy, 13/4/2024 08:15 (GMT+7)

Nếu thường xuyên thấy đau răng, nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh hay xuất hiện lỗ trên răng, có thể bạn đã bị sâu răng.

Thông thường, các triệu chứng răng sâu không được chú ý cho đến khi vùng răng bị sâu rộng hơn. Ảnh minh họa: Freepik.

Các dấu hiệu của sâu răng thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của nó trong miệng. Thông thường, các triệu chứng sâu răng không được chú ý cho đến khi vùng răng bị sâu rộng hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn có thể bị sâu răng.

Răng cực kỳ nhạy cảm

Theo Healthline, cảm giác nhạy cảm kéo dài sau khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị sâu răng. Khi men răng bắt đầu bị mòn, nó có thể ảnh hưởng đến ngà răng, lớp mô cứng bên dưới men răng.

Ngà răng chứa rất nhiều ống rỗng cực nhỏ. Nếu không có đủ men răng để bảo vệ ngà răng, thức ăn nóng, lạnh, dính hoặc có tính axit sẽ kích thích các tế bào và dây thần kinh bên trong răng. Đây chính là điều tạo ra sự nhạy cảm mà bạn cảm thấy.

Ngoài ra, cảm giác nhạy cảm kéo dài với đồ ngọt và đồ uống có đường cũng có thể cảnh báo sâu răng. Tương tự sự nhạy cảm với nhiệt độ, cảm giác khó chịu kéo dài khi ăn đồ ngọt thường là kết quả của sự tổn thương men răng và cụ thể hơn là sự hình thành sâu răng.

Đau răng

Tình trạng đau nhức liên tục ở một hoặc nhiều răng của bạn có thể là dấu hiệu của sâu răng. Đôi khi cơn đau này có thể xuất hiện đột ngột hoặc xảy ra do bạn ăn phải thứ gì đó. Điều này bao gồm đau và khó chịu trong hoặc xung quanh miệng của bạn.

Bạn cũng có thể cảm thấy đau và áp lực khi cắn thức ăn. Ngay cả khi không ăn, nếu bạn cảm thấy đau nhói ở răng khi ấn hoặc cắn xuống, đó có thể là dấu hiệu của sâu răng hoặc vấn đề về răng.

Răng đổi màu hoặc có vết ố

Vết ố trên răng ban đầu có thể xuất hiện dưới dạng đốm trắng. Khi tình trạng sâu răng tiến triển nặng hơn, vết ố có thể dần sẫm màu hơn. Vết ố do sâu răng gây ra có thể có màu nâu, đen hoặc trắng và thường xuất hiện trên bề mặt răng.

Xuất hiện lỗ hoặc hố trên răng

Nếu đốm trắng trên răng của bạn (báo hiệu sự bắt đầu của sâu răng) trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể nhìn thấy một lỗ hoặc hố trên răng qua gương hoặc cảm nhận được khi chạm lưỡi vào răng.

Một số lỗ, đặc biệt là những lỗ ở giữa răng hoặc trong các kẽ hở, không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy đau hoặc nhạy cảm ở khu vực khoang răng. Nếu xuất hiện dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên đi khám vì rõ ràng bạn đã bị sâu răng.

Hôi miệng

Sâu răng là khu vực bị nhiễm trùng có thể tích tụ các mảnh thức ăn và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Do đó, hơi thở có mùi hôi dai dẳng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng có thể là dấu hiệu của sâu răng.

Các vấn đề về nướu

Nếu nướu của bạn có vẻ sưng lên và bắt đầu chảy máu, đây là dấu hiệu khác của sâu răng. Nướu răng khỏe mạnh là một phần quan trọng trong sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Nếu bạn thấy mủ chảy ra khỏi nướu, điều này còn tệ hơn cả sưng hoặc chảy máu và có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Nó cần được điều trị ngay lập tức.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds