Banner

Ăn gan lợi hay hại nhiều hơn?

Thứ tư, 14/2/2024 07:30 (GMT+7)

Gan là loại thực phẩm ít calo và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể không phải là lựa chọn tốt cho nhiều người, đặc biệt là bà bầu và trường hợp bị gout.

Gan động vật là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Ảnh minh họa: Recipes.

Gan có hàm lượng rất lớn protein, vitamin A, vitamin B phức hợp, đồng, sắt và selen. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Thành phần dinh dưỡng của gan

Theo Healthline, gan là bộ phận nội tạng quan trọng của động vật. Nó cũng được coi là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất.

Gan động vật cũng giàu chất dinh dưỡng thiết yếu folate, sắt và choline. Gan rẻ và có sẵn ở các siêu thị, chợ và cửa hàng thịt. Trong khi hầu hết gan động vật đều có thể ăn được, nguồn phổ biến là bò, gà, vịt, cừu và lợn.

Một lượng nhỏ gan cung cấp hơn 100% lượng cần thiết tiêu thụ hàng ngày (RDI) với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn vitamin B12, vitamin A, riboflavin và đồng.

Dưới đây là ví dụ về nguồn dinh dưỡng cần thiết tiêu thụ hàng ngày có trong khẩu phần 100 gram gan lợn và bò:

Dinh dưỡng Gan lợn (RDI) Gan bò (RDI)
Vitamin A 660% 3.460%
Vitamin B12 774% 860-1.000%
Riboflavin (B2) 170% 210-260%
Axit folic (B9) 41% 65%
Sắt 99% 80%
Đồng 81% 1.620%

Lợi ích khi ăn gan

Protein rất quan trọng đối với sự sống và được tìm thấy ở hầu hết bộ phận của cơ thể. Nó cần thiết để tạo ra và sửa chữa các tế bào cũng như biến thức ăn thành năng lượng. Protein cũng cung cấp nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Trong khi đó, gan là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Một lượng protein cao đã được chứng minh là làm tăng tốc độ trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn, giúp xây dựng cơ bắp và bảo tồn cơ bắp trong quá trình giảm cân.

Tính trên mỗi calo, gan là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. So với các loại thịt, nó có lượng calo, chất béo thấp hơn, đồng thời vượt trội hơn nhiều về vitamin và khoáng chất.

Gan động vật có rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, không phải ai cũng được ăn. Ảnh: Freepik.

Vậy ăn gan thường xuyên có gây hại cơ thể?

Nhiều người lo ngại về việc ăn gan và thắc mắc liệu nó có tốt cho sức khỏe hay không. Và một trong những câu hỏi phổ biến nhất là liệu hàm lượng cholesterol của nó có vấn đề hay không.

Mặc dù gan có hàm lượng cholesterol cao, đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người. Từng có quan niệm cho rằng cholesterol trong thực phẩm gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây hơn đã chỉ ra điều này không đúng với đa số mọi người.

Hầu hết cholesterol liên quan đến bệnh tim thực sự được sản xuất trong cơ thể. Và khi bạn ăn thực phẩm có nhiều cholesterol, cơ thể bạn sẽ sản xuất ít hơn để giữ cân bằng.

Tuy nhiên, có một số người dường như nhạy cảm hơn với cholesterol trong thực phẩm. Đối với những người này, ăn thực phẩm giàu cholesterol có thể làm tăng cholesterol trong máu.

Một mối quan tâm phổ biến khác về việc ăn gan là nó có chứa độc tố. Tuy nhiên, gan không lưu trữ độc tố. Đúng hơn, công việc của nó là xử lý chất độc và làm cho chúng an toàn hoặc biến chúng thành thứ có thể loại bỏ khỏi cơ thể an toàn. Vì vậy, chất độc trong gan không phải là vấn đề và chắc chắn không nên tránh ăn vì điều này.

Ngoài ra, một số nhóm người nên tránh ăn gan, bao gồm:

Phụ nữ mang thai

Những lo ngại về sự an toàn của việc bổ sung gan khi mang thai phần lớn là do hàm lượng vitamin A của nó. Việc hấp thụ nhiều vitamin A được tạo thành trước, loại có trong gan, có liên quan đến dị tật bẩm sinh mặc dù điều này vẫn chưa rõ ràng và cần nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, chỉ cần ăn 30 gram gan bò là vượt mức vitamin A cần hấp thụ trong thai kỳ. Mặc dù thỉnh thoảng ăn một lượng nhỏ gan trong thời kỳ mang thai có thể an toàn, tốt nhất bà bầu nên thận trọng và tránh ăn gan.

Người mắc bệnh gout

Bệnh gout là loại viêm khớp do nồng độ axit uric trong máu cao. Các triệu chứng bao gồm đau, cứng và sưng khớp. Gan có nhiều purin, tạo thành axit uric trong cơ thể.

Do đó, điều quan trọng là hạn chế ăn nếu bạn bị bệnh gout. Tuy nhiên, nếu bạn không bị bệnh gout, ăn gan không nhất thiết sẽ gây ra bệnh này.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds