Banner

Ăn trái cây chín khiến hơi thở có nồng độ cồn?

Thứ ba, 26/12/2023 09:23 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng việc ăn trái cây nhiều đường có thể khiến hơi thở có nồng độ cồn. Tuy nhiên chuyên gia khẳng định việc này không đúng.

Vợ tôi nghe nói hoa quả nhiều đường như chuối, xoài chín... lên men trong dạ dày có thể khiến hơi thở có nồng độ cồn, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông. Điều này có đúng?

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM

Hiện nay, nhiều người cho rằng việc ăn một số loại trái cây chứa nhiều đường và tinh bột như vải, sầu riêng, nho, dứa, táo, chuối, xoài, hồng xiêm... có thể đo được hơi thở có nồng độ cồn là chưa đúng.

Ăn trái cây không đủ để hơi thở có nồng độ cồn, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ người có hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu ăn trái cây gây tăng nồng độ cồn trong máu.

Một số loại trái cây quá chín hay để lâu có thể lên men và chứa lượng cồn nhỏ. Tuy nhiên, lượng cồn trong trái cây rất ít, cơ thể chuyển hóa lượng cồn này rất nhanh, khi kiểm tra hơi thở bằng máy không ghi nhận nồng độ cồn.

Các cơ quan liên quan cũng đã có nhiều thử nghiệm, kết quả cho thấy việc ăn trái cây, uống siro không ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở.

Ngoài ra, hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu (còn gọi là hội chứng tự lên men rượu tại ruột ) là hiện tượng cơ thể biến các chất tinh bột, ăn đồ ngọt, uống nước ngọt, nước trái cây nạp vào cơ thể thành cồn rượu, khiến cơ thể lâm vào tình trạng say rượu dù không uống rượu bia.

Trong vài chục năm qua, y văn thế giới chỉ ghi nhận được vài trường hợp mắc chứng này. Đây là bệnh rất hiếm, nên khả năng chúng ta ăn trái cây và có nồng độ cồn trong máu là rất thấp.

Do đó, chúng ta không nên quá lo lắng về việc ăn trái cây xong khiến hơi thở có nồng độ cồn, có thể bị thổi phạt khi tham gia giao thông.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds