Banner

Bác sĩ bất ngờ khi bé trai 7 tuổi bị đột quỵ não

Thứ sáu, 22/3/2024 19:31 (GMT+7)

Bé trai nhập viện với triệu chứng yếu liệt tay chân, có tình trạng khó nói nhưng không sốt, không đau đầu.

Bé trai 7 tuổi bị nhồi máu não đang được bác sĩ thăm khám sau khi điều trị 20 ngày. Ảnh: BVCC.

Bé H.Đ.H., 7 tuổi, ngụ Phú Thọ, liên tục xuất hiện cơn yếu liệt tứ chi kéo dài khoảng 15 – 20 phút, kèm theo khó nói, đại tiểu tiện không tự chủ. Tuy nhiên, khi hết cơn yếu liệt, trẻ vận động đi lại và nói chuyện bình thường.

Đến tối 18/2, trẻ tiếp tục xuất hiện tình trạng yếu liệt tay chân nhưng kéo dài trong nhiều giờ kèm theo tình trạng khó thở, khó nói, gia đình vội đưa bé tới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Thời điểm vào viện, trẻ khó thở nhiều phải thở oxy, mệt mỏi, tay chân yếu liệt, cơ lực còn 3/5. Trẻ khó nói, không méo miệng, đại tiểu tiện không tự chủ, có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, bác sĩ Nguyễn Võ Lộc, Phó khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, chỉ định cho trẻ thực hiện các xét nghiệm, chụp CT Scan sọ não. Kết quả cho thấy trẻ bị tổn thương phía trước cầu não.

"Do đây là trường hợp bệnh lý hiếm gặp, chúng tôi phải mời hội chẩn kết quả phim với chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và thống nhất kết luận trẻ bị nhồi máu nhu mô não, cầu não và thân não", bác sĩ Lộc nói.

Sau đó, bệnh nhi được điều trị chống phù não và dùng thuốc chống đông theo phác đồ. May mắn, sau 5 ngày điều trị, tình trạng của em H. dần cải thiện nhưng tay chân còn yếu nhẹ, cơ lực đạt 4/5, ăn uống được. Trẻ đã nói nhiều hơn nhưng còn khó và vẫn còn tình trạng đại tiểu tiện không tự chủ.

Sau 20 ngày điều trị, trẻ đã đi lại được bình thường, nói rõ, ăn uống tốt, đại tiểu tiện tự chủ, không sốt, không nôn, không đau đầu. Em được cho xuất viện và hẹn tái khám sau 2 tuần.

Bác sĩ thăm khám đánh giá khả năng vận động của trẻ trước khi xuất viện. Ảnh: BVCC.

Đột quỵ não bao gồm nhồi máu não và xuất huyết não. Trong đó, nhồi máu não là tình trạng động mạch não bị hẹp hoặc tắc khiến lưu lượng máu tại vùng não do động mạch đó phân bố giảm trầm trọng, gây hoại tử và mất chức năng vùng não đó, gây ra các triệu chứng thần kinh tương xứng vùng não đó bị tổn thương.

Theo bác sĩ Lộc, nhồi máu não là căn bệnh nguy hiểm rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những di chứng rất nặng nề như: rối loạn ngôn ngữ, liệt chân tay, nửa người, liệt cả người, không tự chủ được vận động thông thường, mất kiểm soát đại tiểu tiện do không thể tự chủ...

Bác sĩ Lộc khuyến cáo phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến những dấu hiệu bất thường trẻ. Đặc biệt, dấu hiệu yếu liệt tay chân bất thường là biểu hiện của nhiều bệnh lý thần kinh nặng.

Khi thấy trẻ xuất hiện dấu hiệu nguy hiểm này, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds