Banner

Bác sĩ Việt Nam 'ship' phôi IVF đi Mỹ

Chủ nhật, 17/3/2024 10:52 (GMT+7)

Dù đã có nhiều kinh nghiệm làm thụ tinh trong ống nghiệm, việc chọc hút trứng và chuyển phôi xuyên lục địa khiến bác sĩ bất ngờ và bối rối.

Sau khi sàng lọc, phôi khỏe mạnh sẽ được vận chuyển đến Mỹ để cặp vợ chồng thực hiện sinh con theo phương pháp mang thai hộ. Ảnh minh họa.

Người phụ nữ 36 tuổi (người Việt) quyết định trở về Việt Nam sau nhiều lần thụ tinh ống trong nghiệm (IVF) thất bại. Cô cùng người chồng Nhật Bản (38 tuổi) không ngại tìm con với 6 lần IVF đắt đỏ tại Nhật Bản trước đó.

Kết quả đa phần thất bại với một lần thai sinh hóa và một lần bị lưu thai 8 tuần tuổi.

Lần này, người vợ trở về TP.HCM và đề nghị được theo dõi chọc hút trứng, sau đó sang Mỹ để tiếp tục chu kỳ. Chồng của cô sẽ thu xếp qua Mỹ lấy tinh trùng và tạo phôi.

Đề nghị thực hiện ca IVF "xuyên lục địa" bất ngờ khiến TS.BS Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 2, bối rối. Nhưng sự tha thiết của người vợ và am hiểu quy trình IVF của cô sau 7 lần thất bại, bác sĩ Trung đồng ý.

Chuyển phôi xuyên lục địa

"Người vợ có tiền sử mắc bệnh buồng trứng đa nang, cơ địa khó mang thai nên trong lần làm IVF trước, nhiều lần phôi được chuyển vào cơ thể nhưng không thể làm tổ trong tử cung", tiến sĩ Trung chia sẻ với Tri thức - Znews.

Trong lần duy nhất làm IVF tại Mỹ hồi 2021, cặp đôi quyết định nhờ mang thai hộ và sinh ra một bé gái. Đến nay, cặp đôi muốn có thêm con, người vợ quyết định về Việt Nam kích trứng để sang Mỹ hút và tạo phôi thai.

Trong khi đó, người chồng vì bận công việc nên vẫn ở Nhật và chỉ có mặt tại Mỹ vào ngày chọc hút trứng.

Trong quá trình kích trứng tại Việt Nam, tiến sĩ Trung khấp khởi mừng vì theo dõi thấy trứng lên "đẹp". Tuy nhiên, điều không thuận lợi lại xảy ra khi người vợ báo tin chồng không thể sắp xếp thời gian qua Mỹ vào ngày tạo phôi.

Do đó, thay vì chỉ thực hiện kích trứng ở Việt Nam như kế hoạch cũ, cặp đôi quyết định chọc hút trứng và tạo phôi ở Việt Nam để mang sang Mỹ. Người chồng sẽ bay sang Việt Nam đúng vào ngày tạo phôi.

Tiến sĩ Trung thực hiện ca chọc hút trứng cho bệnh nhân hiếm muộn. Ảnh: BSCC.

Với chuyên gia, đây là một ca khó vì tuổi tác của cặp đôi đã khá lớn, người vợ lại có tiền sử bệnh lý mắc buồng trứng đa nang, làm IVF nhiều lần thất bại. Trong 8-10 ngày kích trứng, người chồng lại không có mặt để thăm khám trước chất lượng tinh trùng.

"Người chồng lại chỉ có mặt ở Việt Nam vào đúng ngày chọc hút trứng. Tôi cũng phải sắp xếp thời gian kích trứng làm sao khớp với thời gian này để phù hợp với lịch trình của bệnh nhân", bác sĩ chia sẻ.

Theo TS Trung, trứng và phôi được chuyển giữa các trung tâm IVF với nhau trong nước là điều bình thường. Nhưng việc chuyển phôi qua Mỹ lại khiến ông ít nhiều trăn trở và lo lắng.

Sát ngày chọc hút trứng, TS Trung liên lạc với một trung tâm IVF xin sự trợ giúp và được đồng ý giúp đỡ để chuyển phôi.

Đến ngày chọc hút trứng, người vợ được hút ra 38 trứng khỏe mạnh, người chồng cũng có mặt đúng lúc để tạo phôi. Sau khi sàng lọc, phôi khỏe mạnh sẽ được vận chuyển đi Mỹ theo nguyện vọng của cặp đôi.

Trình độ IVF của Việt Nam

Theo chuyên gia, môi trường bảo quản phôi để vận chuyển xuyên lục địa phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn và điều kiện khó.

Ngoài ra, phôi thai cũng là một vật phẩm sinh học. Tiêu chuẩn vận chuyển vật phẩm sinh học của Mỹ lại rất khắt khe. Nếu muốn chuyên phôi qua Mỹ thành công, trước hết, phôi thai ở Việt Nam phải khỏe mạnh hoàn toàn và không mang gene bệnh lý cấm. Do đó, bác sĩ tại Việt Nam phải sàng lọc thật kỹ để phát hiện và loại bỏ những phôi mang gene lạ.

Theo tiến sĩ Trung, trong thời gian gần đây, Việt Nam thu hút nhiều Việt kiều, người nước ngoài đến điều trị hiếm muộn, làm hỗ trợ sinh sản.

Tại Việt Nam, chi phí cho một ca làm IVF trung bình khoảng 100 triệu đồng/chu kỳ. Con số này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhất chất lượng và số lượng của trứng, tinh trùng.

So với một số quốc gia khác trong khu vực, chi phí tại Việt Nam cũng được xem là rẻ hơn nhiều. Nếu so sánh với Thái Lan, con số này chỉ bằng một nửa hoặc 1/3.

Trong khi đó, tại Mỹ, mức giá thực hiện IVF dao động khoảng vài chục nghìn USD cho một chu kỳ.

Theo chuyên gia, trong vòng vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều báo cáo của bác sĩ đầu ngành về hiếm muộn tại Việt Nam, của các bệnh viện sản phụ khoa, trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn… được đăng tải trên những diễn đàn y khoa uy tín. Đây là điều giúp thu hút nhiều người nước ngoài, Việt kiều về Việt Nam điều trị hiếm muộn, vô sinh, làm IVF.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là nơi có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế rất nhanh chóng, thủ tục đơn giản, không rườm rà, nhất là đối với chuyên ngành hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản.

“Ngành hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam cũng trên đà phát triển mạnh, phương tiện kỹ thuật và yếu tố con người cũng không thua kém so với thế giới. Thậm chí, nhiều người nước ngoài khi làm IVF đã chia sẻ rằng họ không ngờ Việt Nam lại có những bệnh viện, phòng lab xịn xò đến như vậy”, chuyên gia này nói thêm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds