Banner

Bạn có thể bị sốt xuất huyết bao nhiêu lần trong đời?

Thứ tư, 31/1/2024 07:48 (GMT+7)

Sốt xuất huyết có thể gây ra những triệu chứng cấp tính và ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời. Ảnh: Times of India.

Sốt xuất huyết có 4 type huyết thanh virus Dengue là DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4. Mỗi type virus lại tương tác khác nhau với các kháng thể trong cơ thể người.

Khi nhiễm bệnh với một chủng virus, cơ thể người sẽ sinh ra kháng thể để chống lại chủng đó, nhưng vẫn có nguy cơ mắc các chủng còn lại, với lần sau có nguy cơ biến chứng nặng hơn lần trước, theo The Hindu.

Sốt xuất huyết có thể gây ra những bệnh cấp tính giống cúm nếu không được điều trị kịp thời. Trong 4 type virus, DENV-2 được xem là nghiêm trọng nhất, theo India News.

Khi mắc DENV-2, ngoài bị sốt, virus này có thể gây ra hai hay nhiều triệu chứng của sốt xuất huyết và thậm chí có thể gây tử vong nếu chủ quan hoặc trên nền người bệnh có nguy cơ cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh sốt xuất huyết. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nặng và tử vong do sốt xuất huyết nặng.

Quá trình nghiên cứu để điều chế vaccine sốt xuất huyết cũng gặp khó khăn, khi các nhà khoa học phải đảm bảo vaccine có khả năng miễn dịch lâu dài với 4 chủng của virus.

Ngoài ra còn có rủi ro xảy ra tình trạng tăng cường phụ thuộc kháng thể (ADE) khi dùng vaccine - tức kháng thể của vaccine điều trị một chủng của virus sốt xuất huyết có khả năng giúp các chủng còn lại phát triển nhanh hơn, khiến bệnh ngày càng tăng.

Theo WHO, khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, với ước tính có 100 triệu đến 400 triệu ca nhiễm mỗi năm. Bệnh phát triển mạnh ở các vùng đô thị nghèo, ngoại ô và nông thôn, nhưng cũng ảnh hưởng đến các khu dân cư khá giả ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt vào mùa mưa.

Giới khoa học đã dành gần 95 năm để nghiên cứu ra loại vaccine sốt xuất huyết. Tuy nhiên, vấn đề nan giải là sốt xuất huyết có 4 chủng khác nhau, và khó để cho ra loại vaccine có thể kháng hiệu quả cả 4 chủng này.

Do sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng ngừa và phương pháp điều trị đặc hiệu, để phòng bệnh, mọi người cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chum, vại chứa nước, diệt muỗi, đồng thời nâng cao nhận thức về bệnh để phát hiện và chữa trị kịp thời.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds