Banner

Bé 11 tuổi đau bụng suốt 2 ngày, đi khám mới biết vỡ ruột thừa

Thứ bảy, 23/12/2023 07:28 (GMT+7)

Viêm ruột thừa là bệnh thường gặp ở nhiều trẻ em nhưng khó phát hiện do không có biểu hiện điển hình.

Viêm ruột thừa ở trẻ em rất khó phát hiện, dẫn đến nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng đã muộn. Ảnh minh họa: Freepik.

Hai bệnh nhi V.T.K.N. (11 tuổi, ngụ huyện An Lão) và Đ.C.A. (11 tuổi, ngụ quận Hồng Bàng) cùng được gia đình đưa đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong tình trạng đau bụng liên tục, sốt, nôn 2-3 ngày.

Trước đó, 2 em đều đi khám tại các cơ sở y tế khác nhưng không phát hiện bất thường.

Tại bệnh viện, sau khi được thăm khám và làm xét nghiệm, các bé được chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ. Ngay lập tức, cả 2 được phẫu thuật cấp cứu nội soi cắt ruột thừa viêm, rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu ổ bụng.

Hình ảnh bên trong ổ bụng của bệnh nhi khi nội soi. Ảnh: BVCC.

Do nhập viện muộn, việc phẫu thuật trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn do ổ bụng bẩn, các quai ruột dính nhiều. Sau mổ, tình trạng 2 bé cũng khá phức tạp.

Hai bé nôn nhiều, chướng bụng, thời gian ăn uống trở lại và tiêu hóa lâu.

Hiện tại, hai bệnh nhi tạm ổn định nhưng do nhập viện muộn, các bác sĩ tiên lượng việc điều trị sẽ phải kéo dài, tốn kém nhiều chi phí.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất ở trẻ em. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng quanh rốn hoặc hố chậu phải, sốt, nôn, đại tiện lỏng… nhưng dễ nhẫm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác.

Viêm ruột thừa ở trẻ em thường không có các biểu hiện điển hình và khó phân biệt với bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Bệnh lại tiến triển rất nhanh, dễ vỡ mủ thành viêm phúc mạc toàn bộ. Tình trạng nhiễm khuẩn nặng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ, điều trị phức tạp, tốn kém.

Do đó, đây là căn bệnh không thể xem nhẹ, bởi phát hiện muộn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Đặc biệt, trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng nên gây khó khăn trong quá trình thăm khám, chẩn đoán.

Nhiều trẻ có tâm lý sợ đi bệnh viện hoặc quá lo lắng trong thi cử nên cố chịu đau. Nhiều phụ huynh chủ quan thấy con mình đau bụng nhưng nghĩ là rối loạn tiêu hoá nên tự theo dõi hoặc mua thuốc uống ở nhà.

Một số trường hợp cho con đến khám ở những cơ sở y tế không chuyên khoa nên không phát hiện ra bệnh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds