Banner

Bé gái 5 tuổi bỏng khắp người vì nghịch cồn

Thứ năm, 22/2/2024 11:50 (GMT+7)

Bé gái nghịch cồn cùng bạn và được người thân phát hiện sau khi lửa cháy bén vào người.

Bé gái nhập viện trong tình trạng bỏng nặng nhiều bộ phận. Ảnh minh họa: Freepik.

Bé N.K.H. (5 tuổi, ngụ Đồng Nai) được đưa vào cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng sốc, bỏng nặng vùng đầu, ngực, đùi, mông và 2 tay.

Tại khoa Cấp cứu, trẻ được chống sốc, truyền dịch, vận mạch và tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi tích cực.

Theo lời gia đình, thời điểm xảy ra sự cố, bé H. đang chơi với các bạn sau nhà, không có người lớn trông nom. Chỉ đến khi H. bị bén lửa, người thân mới biết các bé nghịch cồn. Lúc này, gia đình nhanh chóng dập lửa và đưa trẻ vào cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu rồi chuyển lên TP.HCM.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Ngô Hồng Phúc, Phó trưởng khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, cồn là chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Hiểm họa cháy nổ do cồn gây ra rất nghiêm trọng.

Bỏng do cồn là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ nhỏ, xảy ra khi trẻ sử dụng các chất hóa học, thích khám phá, tìm hiểu và thử nghiệm. Phần lớn sự cố bỏng do cồn ở trẻ em xảy ra khi không có người lớn bên cạnh.

Khi phát hiện trẻ bỏng, phụ huynh nên bình tĩnh thực hiện theo các bước sau:

- Đưa trẻ ra khỏi khu vực gây bỏng.

- Loại bỏ quần áo hoặc vật dụng gây bỏng. Trong trường hợp quần áo bám chặt vào da, người lớn tuyệt đối không nên cố gắng kéo chúng ra.

- Làm mát vết bỏng bằng cách đưa vết thương vào vòi nước đang chảy với áp lực vừa phải khoảng 15 phút. Không sử dụng đá hoặc nước đá lạnh trực tiếp lên vùng da bỏng.

- Sử dụng gạc, khăn hoặc vải sạch để choàng lại vết thương, phòng ngừa nhiễm khuẩn và giảm đau.

- Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục sơ cứu và điều trị. Trong thời gian đó, bé cần được giữ ấm bằng cách che chắn hoặc đắp thêm chăn mền.

Bác sĩ Phúc cũng lưu ý trong khi sơ cứu vết bỏng, mọi người nên tránh sử dụng các loại thuốc dân gian, mỡ trăn, nước mắm hay kem đánh răng... Những chất này có thể gây nhiễm trùng và kéo dài quá trình điều trị.

Ngoài ra, phụ huynh cần chú ý và cảnh giác với các hóa chất có thể gây cháy nổ, gây bỏng. Những chất này cần được để xa tầm với của trẻ để đảm bảo an toàn cho các em và tránh được những sự cố đáng tiếc do bỏng gây ra.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds