Banner

Bệnh nhân cùng lúc được chữa khỏi ung thư và HIV

Thứ năm, 29/2/2024 11:30 (GMT+7)

Người đàn ông ở bang California, Mỹ không còn bị ung thư và HIV nhờ đột biến hiếm gặp trong quá trình cấy ghép tế bào gốc cách đây 5 năm.

Ông Paul Edmonds trong một buổi phỏng vấn hồi tháng 3/2023. Ảnh: ABC News.

Ông Paul Edmonds đã trải qua cuộc phẫu thuật ghép tế bào gốc vào năm 2019. Kể từ đó, các bác sĩ không phát hiện ung thư và HIV.

Tiến trình phục hồi được đội ngũ y tế chăm sóc ông đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine. Các bác sĩ tuyên bố ông đã khỏi bệnh ung thư máu, và chờ thêm hai năm nữa mới được tuyên bố khỏi bệnh HIV.

"Tôi rất biết ơn và không thể làm gì hơn để cảm ơn họ", ông Edmonds nói về các bác sĩ chăm sóc mình tại bệnh viện City of Hope ở California.

Ông Edmonds được chẩn đoán mắc HIV và AIDS vào năm 1988 và đã dùng thuốc kháng HIV từ năm 1997. Đến năm 2018, ông nhận chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML).

Đầu năm 2019, các bác sĩ đã phẫu thuật bằng liệu pháp tế bào gốc, với việc thay thế tế bào gốc bị tổn thương do hóa trị bằng những tế bào khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Trong trường hợp này, tế bào gốc được hiến tặng còn mang đột biến gene liên quan đến khả năng kháng HIV-1. Tế bào này có hai bản sao của một đột biến gene hiếm gặp mang tên CCR5 delta-3, giúp người sở hữu kháng virus HIV. Chỉ khoảng 1-2% người trên toàn cầu mang đột biến này, theo Science Alert.

HIV sử dụng thụ thể CCR5 để xâm nhập và tấn công hệ thống miễn dịch, nhưng CCR5 đột biến khiến virus không thể xâm nhập theo cách này.

Ca cấy ghép đã thay thế hoàn toàn tế bào tủy xương và tế bào gốc máu của ông Edmonds bằng tế bào của người hiến tặng. Sau ca phẫu thuật, ông không có dấu hiệu nào về AML hay HIV.

Ông Edmonds đã dừng dùng thuốc kháng HIV từ tháng 3/2021 và kiểm tra HIV mỗi tuần một lần. Ở mỗi lần kiểm tra, các bác sĩ đều không phát hiện virus HIV.

Ông Edmonds là một trong 5 người trên thế giới đến nay được chữa khỏi HIV nhờ phương pháp ghép tế bào gốc.

Jana Dickter, bác sĩ tại bệnh viện City of Hope, hy vọng những bệnh nhân khác cũng có thể nhận kết quả "hai trong một" như trường hợp của ông Edmonds trong tương lai. Tìm ra phương pháp điều trị HIV đang là mục tiêu mà nhiều nhà khoa học trên thế giới hướng đến.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds