Banner

Bệnh sốt thỏ hiếm gặp xuất hiện ở Việt Nam

Thứ bảy, 30/3/2024 08:00 (GMT+7)

Trung tâm y tế thị xã Đông Triều vừa chẩn đoán và điều trị thành công ca nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Francisella Tularensis hiếm gặp tại Việt Nam.

Bé trai ổn định sức khỏe sau 10 ngày được chẩn đoán mắc bệnh sốt thỏ. Ảnh: Trung tâm y tế thị xã Đông Triều.

Bệnh nhi là bé M.X.H. (3 tuổi, ở xã Bình Dương), nhập viện trong tình trạng sốt không rõ nguyên nhân, co giật do sốt. Sau thăm khám, bác sĩ xác định đây là ca bệnh có tình trạng nhiễm khuẩn nặng, chưa tìm được nguyên nhân.

Sau khi nhập viện, bé H. được cấy máu, xét nghiệm, sử dụng kháng sinh sớm theo quy trình tiếp cận bệnh nhi nhiễm khuẩn huyết.

Kết quả sau 2 lần cấy máu, cả hai mẫu đều dương tính với vi khuẩn Francisella Tularensis. Bệnh nhi được chẩn đoán: nhiễm khuẩn huyết do Francisella Tularensis/ TD tổn thương thận cấp.

Đây là ca bệnh "Sốt thỏ” đầu tiên được phát hiện tại Trung tâm y tế thị xã Đông Triều và cũng là ca bệnh ít được báo cáo do Francisella Tularensis phát hiện tại Việt Nam.

Sau 10 ngày điều trị, hiện tại, sức khỏe của trẻ ổn định, tiến triển tốt, đỡ sốt. Dự kiến, trẻ được ra viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh vi khuẩn Francisella Tularensis gây bệnh Sốt thỏ. Ảnh minh họa: Kateryna Kon / Shutterstock.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Chu Thị Hằng, người điều trị trực tiếp cho bệnh nhi, cho biết "Sốt thỏ" là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp, lây truyền phổ biến nhất là qua sự tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Bệnh do Francisella Tularensis - một loại vi khuẩn gram âm nội bào độc lực cao - gây ra và có khả năng lây nhiễm mạnh. Sinh vật này thường được phân lập từ động vật hoang dã, vật nuôi trong nhà, thỏ và động vật không xương sống. Căn bệnh này lưu hành ở Bắc Mỹ, một phần châu Âu và châu Á.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo hiện có nhiều dịch bệnh nhi khoa diễn biến phức tạp. "Sốt thỏ" lại là bệnh hiếm gặp, thường được chẩn đoán muộn, có nguy cơ biến chứng cao, dễ gây tử vong. Vì vậy, người chăm sóc trẻ không nên chủ quan. Khi trẻ ốm, hãy cho con đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Nữ điều dưỡng cứu khách nước ngoài ngừng thở ở nhà hàng Người đàn ông Ấn Độ đột ngột ngất xỉu và ngừng tim khi đang ăn tại một nhà hàng. Lúc này, nữ điều dưỡng làm việc tại khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, kịp thời cấp cứu cho ông.
QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds