Banner

Bỉ cấy ghép cùng lúc 4 cơ quan nội tạng cho trẻ 2 tuổi

Thứ sáu, 22/12/2023 06:45 (GMT+7)

Các bác sĩ tại bệnh viện UZ Leuven đã cấy ghép thành công dạ dày, gan, tuyến tụy và ruột non cùng lúc cho bé trai mắc bệnh di truyền gây rối loạn thần kinh ở ruột.

Đội ngũ bác sĩ của UZ Leuven trong một ca phẫu thuật ghép bụng. Ảnh: UZ Leuven.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học UZ Leuven ở Bỉ, bệnh nhi 2 tuổi mắc chứng rối loạn di truyền gây ra vấn đề về thần kinh ở ruột. Điều này khiến em không thể ăn uống bình thường mà phải ăn thông qua ống thông.

Phương pháp này vừa gây ra những bất tiện cho trẻ, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng về lâu dài dễ xảy ra. Ngoài ra, bệnh nhi này còn mắc các vấn đề về gan.

Hãng thông tấn Bỉ (Belga) cho biết sau khi cân nhắc nhiều yếu tố và hội chẩn nhiều lần, các bác sĩ đã quyết định cùng lúc thuật ghép dạ dày, gan, tuyến tụy và ruột non cho bé trai.

Giáo sư Jacques Pirenne, Trưởng khoa cấy ghép bụng tại UZ Leuven, cho biết đây là ca phẫu thuật nhiều thách thức với đội ngũ y tế.

“Chúng tôi phải huy động nhiều bác sĩ và chuyên gia trong thời gian rất ngắn, đôi khi vào nửa đêm. Đó là lý do chúng tôi rất vui khi bệnh nhân đã khỏe và có thể ăn uống bình thường trở lại”, vị giáo sư nói.

Các bác sĩ đã được huy động ngay khi tìm được người hiến tạng phù hợp. Hai đội khác nhau đã phẫu thuật cùng lúc cho người hiến tạng, vốn không ở Bỉ, và bé trai. Điều này rút ngắn thời gian thời gian chờ giữa các ca cấy ghép, đặc biệt phần ruột cần phải được cấy ghép nhanh chóng.

May mắn, ca phẫu thuật thành công và bệnh nhi có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ lo lắng là ca mổ có thể mang đến những rủi ro đáng kể cho hệ thống tim mạch và quá trình trao đổi chất của bệnh nhân.

Đặc biệt, nguy cơ này dễ xảy ra do trong quá trình loại bỏ các cơ quan bị bệnh và tái tạo mạch máu cho các cơ quan mới sau khi được cấy ghép. Sau khi cấy ghép, bé trai được theo dõi sức khỏe suốt đời.

Truyền thông Bỉ cho hay đây là lần đầu tiên các bác sĩ tại nước này có thể cấy ghép các cơ quan trong ổ bụng của một bệnh nhi chỉ trong một ca phẫu thuật.

Đây cũng trường hợp đầu tiên trong Liên đoàn Quốc tế Cấy ghép Nội tạng châu Âu (Eurotransplant) gồm 8 quốc gia Bỉ, Áo, Croatia, Đức, Hungary, Luxembourg, Hà Lan và Slovenia.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds