Banner

Biến chứng của bệnh viêm da cơ địa

Thứ tư, 5/7/2023 17:37 (GMT+7)

Viêm da cơ địa là tình trạng mạn tính, có thể khiến da của người bệnh bị ngứa, đỏ, khô và nứt nẻ. Căn bệnh này ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần của người mắc.

Tình trạng viêm da cơ địa kéo dài mạn tính nhưng có thể cải thiện theo thời gian nếu được kiểm soát. Ảnh: Everydayhealth.

Viêm da cơ địa là dạng phổ biến nhất của bệnh chàm. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Tình trạng này khiến da bị ngứa, đỏ, khô và nứt nẻ. Đây là vấn đề lâu dài (mạn tính) ở hầu hết người bệnh, mặc dù có thể cải thiện theo thời gian, đặc biệt là ở trẻ em.

Viêm da cơ địa có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng các khu vực phổ biến nhất bị ảnh hưởng là bàn tay (đặc biệt là ngón tay), mặt sau của đầu gối, bên trong khuỷu tay, quanh cổ tay, má, da đầu.

Những người bị bệnh chàm cơ địa đôi khi có thể phát triển thêm các vấn đề về thể chất và tâm lý.

Nhiễm trùng da do vi khuẩn

Viêm da cơ địa có thể khiến da bạn bị nứt và vỡ, làm tăng nguy cơ da bị nhiễm vi khuẩn. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu bạn gãi vết chàm hoặc không sử dụng phương pháp điều trị đúng cách. Các dấu hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn có thể bao gồm:

  • Chất lỏng chảy ra từ da.
  • Một lớp vỏ màu vàng trên bề mặt da.
  • Đốm nhỏ màu trắng hơi vàng xuất hiện trong vết chàm.
  • Da sưng và đau.
  • Sốt cao và thường cảm thấy không khỏe.

Các triệu chứng bình thường cũng có thể trở nên tồi tệ nhanh chóng và người bệnh có thể không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường. Bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng da của bạn hoặc con bạn có thể đã bị nhiễm trùng.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc viên, viên nang hoặc kem kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, cũng như đảm bảo tình trạng viêm da dẫn đến nhiễm trùng được kiểm soát tốt.

Mặt trong đầu gối là một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi viêm da cơ địa. Ảnh: Hunterdermatology.

Nhiễm trùng da do virus

Viêm da cơ địa cũng có thể do bị nhiễm virus herpes simplex, loại virus thường gây ra vết loét lạnh. Điều này có thể phát triển thành tình trạng nghiêm trọng gọi là bệnh chàm herpeticum. Các triệu chứng của bệnh chàm herpeticum bao gồm:

  • Các vùng chàm đau đớn nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.
  • Nhóm mụn nước chứa đầy chất lỏng vỡ ra và để lại vết loét nhỏ, nông trên da.
  • Sốt cao và thường cảm thấy không khỏe, trong một số trường hợp.

Ảnh hưởng tâm lý

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến thể chất, viêm da cơ địa cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Trẻ mầm non mắc bệnh có nhiều khả năng gặp các vấn đề về hành vi như hiếu động thái quá hơn những trẻ không mắc bệnh. Trẻ cũng có khả năng phụ thuộc nhiều hơn vào cha mẹ.

Bị bắt nạt

Học sinh có thể bị trêu chọc hoặc bắt nạt nếu bị bệnh viêm da cơ địa. Bất kỳ hình thức bắt nạt nào cũng có thể gây tổn thương và khó đối phó với trẻ. Con bạn có thể trở nên im lặng và thu mình lại. Giải thích tình huống cho giáo viên của con bạn và khuyến khích con bạn nói cho bạn biết chúng đang cảm thấy thế nào.

Vấn đề về giấc ngủ

Những người bị bệnh chàm thường gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi. Nó cũng có thể khiến bạn khó tập trung hơn ở trường hoặc nơi làm việc.

Nếu con bạn khó ngủ vì bệnh chàm, chúng có thể bị tụt hậu trong việc học. Trong thời gian bùng phát bệnh chàm nghiêm trọng, con bạn có thể cần nghỉ học.

Thiếu tự tin

Viêm da cơ địa có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của cả người lớn và trẻ em. Trẻ có thể cảm thấy đặc biệt khó đối phó với tình trạng của mình, điều này có thể dẫn đến việc chúng có hình ảnh xấu về bản thân. Nếu con bạn thiếu tự tin trầm trọng, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển các kỹ năng xã hội của chúng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds