Banner

BV Việt Đức đang mua sắm vật tư y tế trong gói thầu hơn 400 tỷ đồng

Thứ ba, 2/4/2024 15:40 (GMT+7)

Theo Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cùng với gói thầu hơn 400 tỷ đồng có hàng hoá, vật tư y tế đã và đang về bệnh viện, còn có 6 gói thầu khác sẽ sớm có kết quả trong tuần tới.

Trung bình hiện Bệnh viện Việt Đức thực hiện 30-40 ca phẫu thuật cấp cứu/ngày.

TS Lê Đức Luận, Thứ trưởng Y tế, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/Trung tâm thuộc Bộ Y tế liên quan đến công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đã làm việc với Bệnh viện Việt Đức về tình hình mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động của cơ sở y tế này.

Báo cáo tại buổi làm việc diễn ra ngày 1/4, TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết thời gian qua có những lúc bệnh viện này thiếu thuốc, vật tư, tuy nhiên "đó là những lúc thiếu trong tổng thể thiếu chung".

Còn thời điểm này, Bệnh viện vừa có kết quả gói mua sắm theo hình thức áp kết quả thầu quy mô hơn 400 tỷ đồng.

Thứ trưởng Y tế Lê Đức Luận chủ trì buổi làm việc với Bệnh viện Việt Đức về tình hình mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế của bệnh viện.

Theo ông Hùng, gói thầu hơn 400 tỷ này chỉ là một góc nhỏ trong tổng gói thầu lớn và cũng chỉ có thể phục vụ được nhu cầu phẫu thuật trong hơn 2 tháng. Bởi, trung bình mỗi năm bệnh viện thực hiện tới 75.000 ca phẫu thuật.

"Chúng tôi là tuyến cuối về ngoại khoa, bình thường số lượng mua sắm luôn là 130% kế hoạch, tức là đã tính cả những tình huống khác. Nhưng thời gian qua số lượng bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới, cơ sở khác đến rất đông, ảnh hưởng đến công tác này. Tuy nhiên hoạt động mổ cấp cứu và ghép tạng vẫn đảm bảo đủ thuốc và vật tư", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm trung bình hiện bệnh viện thực hiện 30-40 ca phẫu thuật cấp cứu/ngày, bệnh viện nỗ lực nhất để đảm bảo phục vụ cấp cứu cho người bệnh.

Bên cạnh đó, việc mua sắm khẩn cấp - tức là chỉ được mua dưới 50 triệu đồng với Bệnh viện Việt Đức khó có thể thực hiện vì thiết bị, vật tư phục vụ phẫu thuật khá đắt.

"Ví như một bộ khớp giá khoảng 140 triệu đồng, nếu như mua theo hình thức khẩn cấp cũng không thể thực hiện được trong 1 gói thầu", ông Hùng nói.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông tin thêm, cùng với gói thầu hơn 400 tỷ đồng đã áp và đang thực hiện mua sắm, một số hàng hoá, vật tư đã và đang về bệnh viện, còn có 6 gói thầu với 131 mặt hàng, tổng giá trị 71,5 tỷ đang thực hiện và sẽ sớm có kết quả trong tuần tới.

Ngoài ra, còn có các mặt hàng đã duyệt dự toán và lập, thẩm định, chờ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bao gồm 5 gói thầu với tổng số 219 mặt hàng, tổng giá trị 151,5 tỷ đồng.

Đối với thuốc, ông Hùng cho biết, nhu cầu sử dụng thuốc của cơ sở này không quá lớn, chủ yếu dùng thuốc kháng sinh, giảm đau (chủ yếu là xương khớp), gây mê… nên không bị ảnh hưởng nhiều.

"Có thời điểm chúng tôi lo lắng thiếu thuốc ức chế miễn dịch cho người ghép thận bởi bệnh viện đang quản lý một lượng bệnh nhân đông, tuy nhiên điều đó đã không xảy ra. Chúng tôi vẫn còn thuốc dùng này đến tháng 8/2024", ông Hùng cho hay.

TS.BS Dương Dức Hùng nhấn mạnh bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện đấu thầu và mua sắm thuốc, vật tư để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cũng như phẫu thuật cấp cứu của người dân. Cùng với đó, cơ sở y tế này cũng sẽ cân đối, điều phối lại những vật tư tiêu hao không thuộc loại kỹ thuật cao để sử dụng phù hợp với thực tiễn.

Thứ trưởng Lê Đức Luận cùng lãnh đạo nhiều Vụ/Cục/Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã trực tiếp trao đổi, làm rõ cụ thể hơn về nhiều nội dung liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư...

Tại buổi làm việc, các đầu mối phụ trách công tác mua sắm, đấu thầu, xây dựng dự toán, kế hoạch… của Bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ những băn khoăn, khó khăn khi triển khai thực hiện trong điều kiện hiện nay.

Thứ trưởng Lê Đức Luận cùng lãnh đạo nhiều Vụ/Cục/Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã trực tiếp trao đổi, làm rõ cụ thể hơn.

"Chúng ta đặt ra vấn đề để cùng nhau chia sẻ nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hiểu chưa đầy đủ về việc mua sắm, đấu thầu. Đã có một số nội dung tháo gỡ ngay tại chỗ, riêng vấn đề nhà thuốc trong khuôn viên bệnh viện, Bộ Y tế sẽ trao đổi tiếp với các bộ, ngành liên quan để có phản hồi cho bệnh viện", Thứ trưởng Lê Đức Luận nói.

TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức.

Thứ trưởng Lê Đức Luận đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Việt Đức trong việc đảm bảo phục vụ công tác khám, phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Trong điều kiện có những khó khăn, các y bác sĩ của bệnh viện vẫn thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng, ghép đa tạng mang lại sự sống hồi sinh cho người bệnh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Đức Luận nhấn mạnh trong quá trình mua sắm, đấu thầu nếu có nội dung nào còn vướng mắc, chưa hiểu đầy đủ, đề nghị Bệnh viện gửi thông tin sớm nhất về Bộ Y tế.

Các bên sẽ cùng trao đổi, tháo gỡ tránh để xảy ra những tình huống thiếu vật tư và bệnh nhân mổ phiên phải đợi như đã có thông tin phản ánh.

Thứ trưởng Lê Đức Luận cũng cho biết, dự kiến có thể trong tuần này Bộ Y tế sẽ ký ban hành 3 Thông tư liên quan đến hướng dẫn công tác đấu thầu, mua sắm trong y tế.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds