Banner

Căn bệnh khiến người phụ nữ nổi bóng nước toàn thân

Thứ bảy, 13/1/2024 20:02 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau rát dữ dội vì da toàn thân nổi bọng nước, hoại tử thượng bì nghiêm trọng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tổn thương niêm mạc nhiều vùng. Ảnh: Epicuren Discovery.

Bệnh nhân N.T.N. vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) trong tình trạng mệt mỏi, sốt cao liên tục.

Bên ngoài, da toàn thân người bệnh nổi bọng nước và trợt da; hoại tử thượng bì lan rộng; tổn thương niêm mạc nhiều vùng như mắt, miệng, sinh dục gây cảm giác đau rát dữ dội.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Lyell do dị ứng thuốc. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển vào phòng cách ly và được điều trị tích cực với corticoid liều cao, kháng sinh, bồi phụ nước điện giải và dinh dưỡng.

Các bác sĩ cũng kết hợp điều trị cùng chế độ chăm sóc da hàng ngày dành cho bệnh nhân dị ứng thuốc nặng.

Sau 2 tuần điều trị tích cực tại khoa Nội cơ xương khớp - Hô hấp - Da liễu, bệnh nhân đã khỏe mạnh, thương tổn da lành tốt, tình trạng ổn định và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, hội chứng Lyell là tập hợp những tổn thương da và nội tạng rất nặng, có tỷ lệ tử vong lên tới hơn 30%.

Nguyên nhân gây bệnh thường là dị ứng thuốc, do nhiễm trùng, do tiêm vaccine, huyết thanh… Một số trường hợp khác không rõ căn nguyên. Bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm và lâu dài cho bệnh nhân.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds